DMCA.com Protection Status

Bộ trưởng Bộ GTVT đốc tiến độ dự án cầu Cửa Hội

TPO - Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu Ban Quản lý dự án và các nhà thầu phải đảm bảo chất lượng, thẩm mĩ cầu Cửa Hội, tuyệt đối không được làm ẩu. Đề nghị 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh bố trí kịp thời nguồn vốn thuộc phần ngân sách địa phương để thực hiện dự án; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ dự án.

Bộ trưởng Bộ GTVT đốc tiến độ dự án cầu Cửa Hội

Ngày 6/2, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cùng đoàn công tác đã đến thị xã Cửa Lò (Nghệ An) kiểm tra, đôn đốc công tác triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng cầu Cửa Hội.

Dự án cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam nối thị xã Cửa Lò, (Nghệ An) và huyện Nghi Xuân, (Hà Tĩnh) được Bộ GTVT phê duyệt với tổng mức đầu tư 950 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn trái phiếu Chính phủ là 450 tỷ đồng, ngân sách địa phương 500 tỷ đồng (Nghệ An và Hà Tĩnh, mỗi tỉnh 250 tỷ đồng). Tổng chiều dài cầu và tuyến là 5,271 km.

Bộ trưởng Bộ GTVT đốc thúc tiến độ dự án cầu Cửa Hội - ảnh 1 Dự án cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam nối Nghệ An - Hà Tĩnh.

Tại công trường cầu Cửa Hội, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã nghe báo cáo tiến độ thực hiện của dự án, cũng như công tác bố trí ngân sách địa phương của Nghệ An và Hà Tĩnh phục vụ cho dự án. Cụ thể, dự án cầu Cửa Hội được khởi công ngày 15/2/2019, tiến độ thi công là 18 tháng. Đến nay, giá trị khối lượng đã thực hiện đạt khoảng 55% tổng giá trị xây dựng (435/798 tỷ đồng). Tiến độ thi công đang đáp ứng tiến độ chung yêu cầu của dự án.

Hiện, tỉnh Nghệ An đã bàn giao 95% mặt bằng, tỉnh Hà Tĩnh cơ bản đã bản giao hết toàn bộ mặt bằng cho nhà thầu. Còn về nguồn vốn, công tác giải ngân thì nguồn vốn trái phiếu Chính phủ 450 tỷ đồng (năm 2018, 2019 bố trí 350 tỷ đồng và đã giải ngân hết; năm 2020 còn lại 100 tỷ đồng); nguồn vốn ngân sách tỉnh Nghệ An 250 tỷ đồng (năm 2019 đã bố trí 49,2 tỷ đồng cho công tác giải phóng mặt bằng, năm 2020 đã bố trí 25 tỷ đồng); tỉnh Hà Tĩnh 250 tỷ đồng (năm 2019 đã bố trí 47,3 tỷ đồng cho giải phóng mặt bằng).

Ban Quản lý dự án 6 (Bộ GTVT) kiến nghị Bộ GTVT làm việc với các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh bố trí đủ nguồn vốn xây lắp còn thiếu KH 2019 và KH 2020 để cho dự án.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể hoan nghênh Ban Quản lý dự án 6, các nhà thầu, địa phương đã hết sức tích cực tập trung cho dự án nhưng cần tiếp tục chỉ đạo sâu sát, xây dựng kế hoạch, và yêu cầu nhà thầu tăng cường nhân lực, thiết bị để thi công. Những hợp phần có thể thi công được 3 ca thì triển khai thực hiện để đẩy nhanh tiến độ của dự án. Lưu ý Ban Quản lý dự án và các nhà thầu phải đảm bảo chất lượng, thẩm mĩ cầu Cửa Hội, tuyệt đối không được làm ẩu.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ GTVT cũng đề nghị tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tiếp tục quan tâm bố trí kịp thời nguồn vốn thuộc phần ngân sách địa phương để thực hiện dự án; đồng thời đề nghị các địa phương thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ dự án.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng