Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH lý giải vụ học viên trốn trại ở Đồng Nai

TPO - Bên lề kỳ họp Quốc hội sáng nay (24/10), Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và xã hội (LĐTB&XH) Đào Ngọc Dung đã trao đổi với phóng viên về việc gần 600 học viên ở Cơ sở cai nghiện ma túy Đồng Nai trốn trại.

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung
Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung

Theo Bộ trưởng Dung, đến thời điểm này lực lượng chức năng đã đưa hơn 300 học viên bỏ trốn trở lại Cơ sở cai nghiện ma túy Đồng Nai.

Với hơn 200 trường hợp còn lại,  lực lượng chức năng đang phối hợp với gia đình vận động họ quay trở lại cơ sở.

Bộ trưởng Dung cho biết, theo quy định đối với những trường hợp người nghiện ma túy có gia đình thông thường thì họ sẽ được cai nghiện ở cộng đồng. Những trường hợp không có gia đình mới phải vào trại.

Tuy nhiên trên thực tế, có những trường hợp dù có gia đình, có nơi cư trú cụ thể nhưng nếu để ở lại cộng đồng thì rất phức tạp. Chính vì vậy các cơ quan chức năng sốt ruột, vận động tìm cách đưa các trường hợp này vào cơ sở cai nghiện. "Điều này cũng xuất phát từ mục đích nhân đạo", Bộ trưởng Dung cho biết.

Theo ông Dũng, nguyên nhân vụ trốn trại tập thể vào đêm ngày 23/10 tại Cơ sở cai nghiện ma túy Đồng Nai, có thể xuất phát từ việc tuyên truyền giải thích "chưa đến nơi đến chốn" với các trường hợp kể trên.

"Khi vào trại cai nghiện, nhiều học viên nảy sinh tâm lý mình phải ra tòa, phải xử, đưa đi cai nghiên bắt buộc từ 12 đến 24 tháng. Sau đó lại phải tiếp tục giai đoạn sau cai.

Họ nghĩ mình đã ra tòa sẽ là có tội nên tâm lý chung là rất sợ. Cũng có thể do giải thích của cán bộ nhân viên chưa đến nơi đến chốn, gây ra tâm lý bức xúc cho học viên. Bộ LĐTB&XH đã nhiều lần nhắc nhở các địa phương rút kinh nghiệm từ lần ở Vũng Tàu, Hải Phòng… Tuy nhiên việc tuyên truyền chưa đến nơi đến chốn, gây tâm lý ức chế cho học viên”, ông Dung cho hay, đồng thời khẳng định không có chuyện có đối tượng cầm đầu kích động các học viên trốn trại.

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH lý giải vụ học viên trốn trại ở Đồng Nai - ảnh 1 Các học viên trốn và quay trở lại trại cai nghiện

Bộ trưởng LĐTB&XH cũng cho biết, cũng có nguyên nhân từ việc quá tải của cơ sở cai nghiện nhưng ông cũng cho rằng “nếu bảo vì vật chất khó khăn mà các học viên trốn ra khỏi cơ sở cai nghiện thì không có”.

Theo ông Dung, vấn đề quan trọng bây giờ là phải kiểm soát được tình hình về an ninh trật tự, để không xảy ra vấn đề lớn về thương tật, thương tích. Đồng thời phố hợp rất chặt chẽ với chính quyền địa phương, các hộ gia đình tuyên truyền vận động để các em quay trở lại.

Trước đó vào đêm 23/10, khoảng 600 học viên ở Cơ sở cai nghiện ma túy Đồng Nai đã trốn trại đã tràn ra quốc lộ 1, chặn đường, đập phá xe cộ, gây kẹt xe nghiêm trọng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng