Bộ trưởng Bộ Nội vụ trả lời việc xử lý nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

TPO - Chiều 16/11, chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân các đại biểu đề nghị cho biết kết quả xử lý đối với nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng; trách nhiệm của bộ trong việc để xảy ra tình trạng bổ nhiệm cán bộ ồ ạt cuối nhiệm kỳ, bổ nhiệm người nhà.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn
Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn

Theo ĐB Nguyễn Thanh Tùng (Sóc Trăng), vừa qua Ban Bí thư đã có quyết định xử lý về mặt Đảng đối với nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng. 

Vậy đề nghị Bộ trưởng cho biết kết quả xử lý hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng như thế nào. Bộ Nội vụ có kiến nghị sửa đổi Luật cán bộ công chức để bảo đảm có quy định pháp luật làm căn cứ xử lý cán bộ về hưu không?

Bộ trưởng Bộ Nội vụ trả lời việc xử lý nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng - ảnh 1 ĐB Hoàng Thanh Tùng chất vấn việc xử lý cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng (ảnh Như Ý)

ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình), việc bổ nhiệm cán bộ theo đúng quy trình là rất tốt. Nhưng thực tế cụm từ đúng quy trình đang bị lợi dụng, trở thành “bà đỡ”, che chắn cho việc bổ nhiệm người nhà chứ không phải người tài, khiến người dân mất niềm tin. Vậy giải pháp khắc phục để cứu nguy cho quốc gia trong việc lựa chọn người tài.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ trả lời việc xử lý nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng - ảnh 2 ĐB Nguyễn Ngọc Phương chất vấn về việc bổ nhiệm người nhà "đúng quy trình" gây bức xúc dư luận (ảnh Như Ý)

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga thì “truy” trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Nội vụ trước thực trạng bổ nhiệm cán bộ ồ ạt trong thời điểm chuyển giao nhiệm kỳ xảy ra ở các bộ, ngành và địa phương. Theo bà Nga, đã có văn bản yêu cầu Bộ Nội vụ báo cáo. Chính phủ cũng đã yêu cầu kiểm tra, báo cáo thực trạng trễ. Tuy nhiên, đến nay đã 4 tháng nhưng vẫn chưa thấy Bộ Nội vụ báo cáo thực trạng trên.

“Đề nghị Bộ trưởng cho biết, có thực trạng bổ nhiệm ồ ạt ở thời điểm chuyển giao nhiệm kỳ không? Trách nhiệm của Bộ nội vụ và giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Lý do vì sao đến nay Bộ Nội vụ chưa có báo cáo và kết luận kiểm tra theo yêu cầu của Thủ tướng và đại biểu Quốc hội”, bà Nga nêu câu hỏi.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ trả lời việc xử lý nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng - ảnh 3 Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga chất vấn việc bổ nhiệm ồ ạt cuối nhiệm kỳ (ảnh Như Ý)

Trả lời vấn đề trên, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, Ban bí thư đã có kết luận xử lý là cách chức nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công thương đối với ông Vũ Huy Hoàng. Tuy nhiên đối với việc xử lý kỷ luật hành chính, đây là vấn đề khó, chưa có tiền lệ.

Tuy nhiên, Bộ Nội vụ sẽ cùng cơ quan tham mưu nghiên cứu xử lý. Điều này thể hiện quyết tâm chính trị hành chính để xử lý, bảo đảm không có chuyện cứ về hưu là hạ cánh an toàn. Không có chuyện nghỉ hưu là không bị xử lý. Pháp luật chưa có nhưng chúng ta vẫn phải có cách thức quy định để có hành lang pháp lý xử lý.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ trả lời việc xử lý nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng - ảnh 4 Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn (ảnh Như Ý)

Bộ trưởng cũng thừa nhận, hiện nay nếu căn cứ vào Luật cán bộ công chức thì chưa có quy định xử lý. Do đó, trong khi chờ đợi thời điểm chưa sửa đổi luật, thì cần có những văn bản trước mắt để xử lý những cán bộ đã nghỉ hưu. “Chúng tôi sẽ tham mưu cho Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội để có những căn cứ xử lý đối với cán bộ về hưu”, ông Lê Vĩnh Tân nói.

Về việc bổ nhiệm người nhà, ông Lê Vĩnh Tân cho biết, Thủ tướng đã giao cho Bộ rà soát theo thông tin của báo chí nêu. Bộ cũng đã báo cáo Chính phủ thực trạng ở 9 địa phương. Đồng thời cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các địa phương chấn chỉnh để làm sao việc bổ nhiệm công khai, minh bạch, dân chủ. Đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, rút lại quy trình bổ nhiệm cán bộ không đúng.

Đối với việc bổ nhiệm ồ ạt cuối nhiệm kỳ, ông Lê Vĩnh Tân cho biết đang tổng hợp từ các bộ, ngành địa phương để báo cáo cho Thủ tướng. Tuy nhiên, Bộ trưởng thừa nhận, việc bổ nhiệm cuối nhiệm kỳ là có. Tuy nhiên bổ nhiệm có đúng pháp luật, đúng quy định hay không thì cần phải có thời gian để xem xét, nên sẽ trả lời sau.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá