Bộ trưởng Bộ Y tế đến 'điểm nóng' sốt xuất huyết ở TPHCM

TPO - Sáng 29/7, Đoàn lãnh đạo Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đã có buổi kiểm tra công tác phòng và chữa sốt xuất huyết tại một số điểm nóng tại địa bàn quận 12, TPHCM.

“Hòn Non bộ mà cũng nuôi cá để ăn lăng quăng là quá tốt, rất đáng khen”- Bộ trưởng Y tế khen ngợi khi thị sát tại nhà dân.
“Hòn Non bộ mà cũng nuôi cá để ăn lăng quăng là quá tốt, rất đáng khen”- Bộ trưởng Y tế khen ngợi khi thị sát tại nhà dân.

Kiểm tra tại phường Hiệp Thành, một điểm nóng sốt xuất huyết của quận, Bộ trưởng cho rằng công tác phòng dịch của địa phương này đã được triển khai khá quyết liệt. Bà cũng đánh giá cao mô hình phòng chống dịch tại đây và đề nghị cần được nhân rộng ra những địa phương khác.

“Việc thành lập lực lượng chủ chốt, đến tận nhà người dân để tuyên truyền, bắt tay cùng người dân diệt lăng quăng, diệt muỗi rất đáng khen ngợi. Chỉ có như vậy mới tác động trực tiếp đến ý thức của người dân, không thể chỉ tuyên truyền bằng miệng”.

Tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến còn đến thị sát nhiều nhà dân, động viên từng hộ gia đình cần phải quan tâm phòng chống dịch bệnh, không nên lơ là trước những biến chứng có thể xảy ra. Cũng trong buổi làm việc, đoàn lãnh đạo cũng đã đến thăm và khảo sát tình trạng bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tại BV Quận 12.

Bộ trưởng Bộ Y tế đến 'điểm nóng' sốt xuất huyết ở TPHCM - ảnh 1 Bà cũng tận mắt kiểm tra lăng quăng trong các can, chum đựng nước.

Tại cuộc họp trưa cùng ngày với lãnh đạo các ban ngành Y tế tại TPHCM, Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh cần quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng bệnh tại các địa phương, đừng chạy theo bệnh thành tích.

“Quan trọng là phải làm như thế nào để dân hiểu được tầm quan trọng của dịch bệnh và có biện pháp phòng và trị bệnh đúng đắn. Truyền thông phải đi trước một bước, đẩy mạnh thông điệp không có lăng quăng sẽ không có bệnh, làm sao để người dân ý thức và diệt lăng quăng. Còn nếu đã có bệnh, phải điều trị cho đúng, nhất định không để xảy ra tình trạng bệnh nhân sốt xuất huyết phải nằm ghép, điều đó không thể hiện được chất lượng điều trị hay, điều trị giỏi, đó là minh chứng cho việc quản trị kém, tư duy kém”, Bộ trưởng nêu rõ.

Theo số liệu của Sở Y tế TPHCM về phòng chống dịch 6 tháng đầu năm 2017, đến tuần 30 năm 2017 số ca mắc bệnh lên đến 11.195 ca, tăng 24% so với cùng kỳ 2016, trong đó tử vong 4 ca, tăng 3 ca so với năm ngoái. Các quận huyện hướng Tây và Tây Bắc có số ca mắc cao hơn các quận huyện hướng Đông Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế đến 'điểm nóng' sốt xuất huyết ở TPHCM - ảnh 2 Loa thông báo được trang bị cho Phường Hiệp Thành để nhắc nhở đôn đốc các hộ dân trong công tác phòng dịch.

Trong tháng 6/2017, có 16787 điểm nguy cơ được lập danh sách giám sát. Trong đó khoảng 24% điểm nguy cơ không thay đổi hàng tháng là trường học.  Các quận huyện có số ca bệnh tăng nhanh từ giữa tháng 6 bao gồm: Hóc Môn, Bình Chánh, Bình Tân, Tân Phú và Tân Bình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá