Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu dốc toàn lực cứu bệnh nhân

TPO - Ngày 30/5, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến Bệnh viện (BV) Bạch Mai thăm và động viên, chia sẻ với những bệnh nhân chạy thận nhân tạo được chuyển về từ BV đa khoa Hòa Bình sau sự cố nghiêm trọng hôm qua.

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm bệnh nhân từ Hoà Bình xuống chạy thận tại BV Bạch Mai
Bộ trưởng Bộ Y tế thăm bệnh nhân từ Hoà Bình xuống chạy thận tại BV Bạch Mai

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, theo báo cáo của các BV có khoa Thận nhân tạo và đơn vị chạy thận nhân tạo đều an toàn. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng đây là sự cố y khoa trầm trọng, vô cùng đáng tiếc. Theo Bộ trưởng, mỗi năm có hàng triệu ca lọc máu ở các tuyến và làm theo quy trình chặt chẽ từ trung ương đến trạm y tế, hầu như không có sự việc gì xảy ra.

Liên quan đến sự cố này, Tư lệnh ngành y tế  cho hay, ngay khi sự việc xảy ra, Bộ Y tế đã chỉ đạo và Sở Y tế Hòa Bình đã thành lập hội đồng chuyên môn để xác minh tìm ra nguyên nhân. Bộ trưởng cũng yêu cầu các chuyên gia đầu ngành của BV Bạch Mai tham gia vào Hội đồng chuyên môn, ý kiến đánh giá độc lập để xác định nguyên nhân xảy ra sự cố, và nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm vì đây là sự cố y khoa đặc biệt xảy ra trong hoàn cảnh đặc biệt, đồng thời rút kinh nghiệm trong toàn ngành.

Bộ trưởng chỉ đạo: "Tuy nhiên trước mắt quan trọng nhất ngành y tế cần dốc toàn lực cấp cứu 10 bệnh nhân tại BV Bạch Mai không được để thêm bệnh nhân nào tử vong. Tiếp tục hỗ trợ Hòa Bình nơi đang có 1 bệnh nhân nặng. Hỗ trợ để 100 bệnh nhân lọc máu chu kỳ không bị gián đoạn”.

Riêng với trường hợp bệnh nhân nặng hiện vẫn đang điều trị tại BV đa khoa Hòa Bình, cố gắng tìm mọi cách cứu chữa, không để tình huống đáng tiếc thêm xảy ra. Đồng thời, BV Bạch Mai cần khẩn trương hỗ trợ khoa Thận nhân tạo BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình nhanh chóng đi vào ổn định để không gián đoạn quá trình lọc máu chu kỳ của hơn 100 bệnh nhân trên địa bàn tỉnh này.

Báo cáo tại cuộc họp, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, BV đang nỗ lực hết sức để cứu chữa bệnh nhân nặng còn lại trong 10 bệnh nhân được chuyển xuống viện đêm qua, quyết tâm sẽ đưa người bệnh qua giai đoạn nguy hiểm. Về vấn đề viện phí hiện đã được BHYT thanh toán, tuy nhiên BV Bạch Mai lo ăn ở miễn phí, đồng thời hỗ trợ toàn bộ những phần chi phí ngoài Quỹ BHYT thanh toán. Khoa Thận Nhân tạo cũng sẽ cử cán bộ lên hỗ trợ về mặt chuyên môn nhanh chóng ổn định khoa Thận nhân tạo tại BV để hơn 100 bệnh nhân chạy thận chu kỳ sẽ không phải vất vả 2 ngày một lần vượt hàng trăm km xuống Hà Nội chạy thận.

Bộ trưởng Y tế: Không để thêm bệnh nhân tử vong vụ chạy thận ở Hòa Bình

"Hết sức chia sẻ nỗi đau của bệnh nhân và gia đình, Bộ Y tế hứa sẽ cùng hội đồng chuyên môn tìm ra nguyên nhân để xử lý thật nghiêm nếu có sai phạm và rút kinh nghiệm trong toàn ngành..", Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu trong buổi làm việc và thăm bệnh nhân chạy thận ở Hòa Bình đang được cấp cứu tại bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng