Bộ trưởng Bùi Quang Vinh 'bóc mẽ' chuyện kê khai nhà

TPO - “Các đại biểu đều biết rất nhiều người có rất nhiều nhà nhưng chả kê khai gì, nhà của họ toàn đứng tên con cái, mà thậm chí là đứng tên con cái cũng không khai nữa. Chính đại biểu chúng ta có khi nhiều người cũng chẳng kê khai, nói gì đến nhân dân”.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh 'bóc mẽ' chuyện kê khai nhà

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh thẳng thắn lý giải vì sao con số thống bị nghi ngờ về tính chính xác khi Quốc hội thảo luận về dự án Luật thống kê (sửa đổi) sáng 4/11.

Trước băn khoăn về số liệu đầu vào của số liệu thống kê có chính xác hay không và có lợi ích ở đây hay không, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đồng tình với việc có chế tài về trách nhiệm người cung cấp số liệu cho cán bộ thống kê.

“Số liệu thống kê của chúng ta tất nhiên chưa thể tuyệt đối chính xác được, điều đó ai cũng biết, không thể nói khác, nhưng cũng không quá đến nỗi, nhiều khi chúng ta nghĩ nó bị bóp, méo mó gì đó, không phải như vậy. Nó rất hòa nhập với quốc tế, tôi là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và chúng tôi không có yêu cầu nào để làm cho số liệu thống kê khác đi…

“Các đại biểu đều biết rất nhiều người có rất nhiều nhà nhưng chả kê khai gì, nhà của họ toàn đứng tên con cái, mà thậm chí là đứng tên con cái cũng không khai nữa. Cho nên số liệu về nhà ở tính vào chưa chắc đã đúng đâu. Chính đại biểu chúng ta có khi nhiều người cũng chẳng kê khai, nói gì đến nhân dân”, ông Vinh thẳng thắn.

Từ đầu vào không chính xác, theo ông Vinh, đừng nói đến số liệu chính xác. “Ở nước ngoài vi phạm về thuế, vi phạm về thống kê người ta xử lý rất chặt. Tôi đồng ý là phải rà soát xem các quy định trong luật về xử lý vi phạm hành chính, hoặc pháp luật hình sự đã quy định về việc này chưa”, ông Vinh đề nghị.

Cũng theo Bộ trưởng, trong tổng số 185 chỉ tiêu thống kê, Bộ Kế hoạch - đầu tư chỉ công bố 70-80, còn lại các bộ, ngành tự thống kê. “Nếu nói rằng để các bộ, ngành chuyên môn công bố sẽ khách quan hơn thì tôi không đồng ý. 

Bởi vì tôi cho rằng, cái ông làm ra thành tích ấy thì thường con số không khách quan đâu, bởi người ta vẫn muốn con số đẹp, vì vậy mới cần thống kê độc lập để có con số chính xác”, Bộ trưởng Vinh lý giải trước đề xuất chuyển cơ quan thống kê về đơn vị khác, không thuộc Bộ KH&ĐT như hiện nay.

Theo Bộ trưởng, cần phải làm rõ đâu là chỉ tiêu quốc gia, đâu là chỉ tiêu các bộ, ngành. Trong đó, hệ thống chỉ tiêu quốc gia phải là hệ thống cốt lõi nhất, căn bản nhất và phù hợp với thông lệ quốc tế, chứ không phải “một mình một chợ”.

“Khi đưa ra chỉ tiêu thì phải có khả năng thống kê, đo đếm được và phải có phương pháp, chứ không phải là đưa ra rồi ngồi phác thảo nên con số. Đã đưa ra một chỉ tiêu thì phải kiểm soát được con số từ cơ sở đưa lên, đồng thời phải có người chịu trách nhiệm”, ông Vinh nói.

Cũng theo Bộ trưởng Vinh, trước đây ông đã đề nghị không nên đưa chỉ tiêu CPI vào kế hoạch hàng năm và 5 năm nữa, bởi CPI không phụ thuộc vào chúng ta mà nó phụ thuộc cả thế giới. Song đề nghị này chưa được Chính phủ chấp nhận.

“Vì cứ phải công bố hàng tháng như vậy, đến khi công bố chính thức có điều chỉnh con số cuối cùng khác nhau khiến ĐBQH nghi ngờ như vậy. Nếu cứ công bố như thông lệ quốc tế là tháng 6 năm sau công bố niên giám thì chắc không ai có ý kiến gì”, ông Vinh bày tỏ.

“Các đại biểu cứ yên tâm rằng Tổng cục thống kê đã từng ở rất nhiều cơ quan, đã từng tách ra đến 5, 7 lần, đứng riêng rồi, bây giờ lại về Bộ KH&ĐT. Chúng tôi xin hứa nó sẽ độc lập và chính xác nếu còn đang nằm ở Bộ Kế hoạch đầu tư”, Bộ trưởng Vinh hứa trước Quốc hội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá