Bộ trưởng Công an: Không sử dụng mạng thì không thể hội nhập

TPO - “Nếu vì đảm bảo an ninh mạng mà chúng ta không sử dụng mạng, không ứng dụng tiến bộ mạng thì rõ ràng rất lạc hậu, không thể chơi được với ai, không thể hội nhập với thế giới. Nhu cầu ứng dụng tiến bộ của công nghệ là một xu thế không thể cưỡng lại”, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhấn mạnh.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm
Bộ trưởng Công an Tô Lâm

Phát biểu tại tổ chiều 13/11, Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Công an cho biết, dự án Luật bảo vệ bí mật nhà nước và An ninh mạng rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và thực hiện hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân.

Theo Bộ trưởng Công an, đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà cả thế giới. Vấn đề bảo vệ bí mật nhà nước rất quan trọng, liên quan đến lợi ích quốc gia.

"Những gì liên quan đến lợi ích quốc gia gia chưa công khai thì phải bảo mật. Nhưng cũng có vấn đề này hôm nay là bí mật quốc gia nhưng ngày mai không phải vì nó đã được xử lý.

Quan trọng là mọi người dân đều hiểu ranh giới đó để vận dụng vào thực tiễn. Tránh trường hợp không biết đâu là bí mật để bảo vệ, hành vi nào vi phạm luật để xử lý. Việt Nam đang trong quá trình công khai, minh bạch, mọi người dân phải được biết, được làm chủ, tiếp cận thông tin", Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Đối với dự Luật An ninh mạng, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết: Đầu tiên, cơ quan soạn thảo xác định đây là vấn đề an ninh phi truyền thống. Vấn đề này hiện nhận được sự quan tâm của quốc tế, các diễn đàn song phương, đa phương, Liên Hợp Quốc, Liên minh Nghị viện thế giới, các tổ chức quốc tế, khu vực... Vấn đề an ninh mạng không quốc gia nào trên thế giới không phải xử lý. Nếu chỉ một quốc gia cũng không thể giải quyết được, đòi hỏi có sự đoàn kết thống nhất giữa các quốc gia.

"Hùng mạnh như nước Mỹ, kỹ thuật công nghệ như nước Mỹ, nhưng cũng phải khởi đầu về những vấn đề hợp tác vấn đề an ninh mạng. Nhiều nước khác cũng như vậy. Chúng ta cũng tương tự.

Vấn đề mạng đã đi vào mọi mặt của đời sống xã hội. Vấn đề an ninh an toàn mạng không chỉ để phục vụ cho các ngành quốc phòng, an ninh, điện lực, hàng không... An ninh mạng giờ phải đảm bảo cả bí mật đời tư của người dân tham gia hoạt động trên không gian mạng chứ không phải chỉ an ninh chung của quốc gia", Bộ trưởng Bộ Công an nói

Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, cơ quan soạn thảo cũng đánh giá rất cao tác dụng của thông tin, internet. Mạng đã làm biến đổi nhiều mặt quan hệ xã hội, tác động vào sản xuất, đời sống, giúp năng suất lao động tăng cao, đẩy mạnh giao lưu văn hóa, xã hội. Không thể ngăn chặn, cản trở được sự phát triển của thông tin mạng, internet vì bất kể lý do gì.

“Nếu vì đảm bảo an ninh mạng mà chúng ta không sử dụng mạng, không ứng dụng tiến bộ mạng thì rõ ràng rất lạc hậu, không thể chơi được với ai, không thể hội nhập với thế giới. Nhu cầu ứng dụng tiến bộ của công nghệ là một xu thế không thể cưỡng lại”, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Công an, trong cuộc chơi chung đó cũng bộc lộ rất nhiều nguy cơ về mất an ninh nếu chúng ta không làm chủ được. Do đó phát triển đến đâu, an ninh an toàn phải đi theo đến đấy, phải song hành.

“Chúng tôi quan niệm với nhau, dòng chảy của thông tin mạng giống như hệ tuần hoàn của cơ thể con người. Mạch máu đó, hệ tuần hoàn càng lưu thông được, càng phát triển tốt thì cơ thể chúng ta càng khỏe mạnh. Chúng ta không thể ngăn được dòng tuần hoàn đó, nó phải phát triển lên vì nó nuôi sống con người, cung cấp thông tin để chúng ta tiến bộ”, Thượng tướng Tô Lâm nói.

Tuy nhiên, theo Thượng tướng Tô Lâm, vấn đề an ninh, an toàn là làm sao để hệ tuần hoàn đó không bị nghẽn mạch, không bị đột quỵ.

“Dòng máu đó phải nhiều ôxy, nhiều chất dinh dưỡng thì mới nuôi được cơ thể, chứ máu đỏ thì ít, máu đen thì nhiều, oxy ít, cacbonic nhiều thì hệ thần kinh bị ảnh hưởng ngay, cơ thể sinh bệnh ngay. Nôm na là đảm bảo an ninh mạng là làm sao chúng ta giữ được hệ tuần hoàn thông suốt.

Trên thực tế, rất nhiều người nói hệ thống thông tin của chúng ta không an toàn vì có nhiều thông tin độc hại. Thế nên phải xử lý, phải thanh lọc, thì chúng ta mới khỏe mạnh được. Đấy là mục tiêu chúng tôi xây dựng luật”, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng