Bộ trưởng Công thương yêu cầu làm rõ một số vấn đề

TP - Kết luận Thanh tra của Bộ Công thương đã vạch ra nhiều sai phạm nghiêm trọng của Tổng giám đốc Bia Sài Gòn (Sabeco), Nguyễn Quang Minh. Dư luận đang hỏi vì sao đã 6 tháng trôi qua, ông Tổng giám đốc này vẫn chưa phải nhận hình thức kỷ luật nào.

Ông Nguyễn Đức Thịnh, Chánh Thanh tra Bộ Công thương
Ông Nguyễn Đức Thịnh, Chánh Thanh tra Bộ Công thương

 >>Tổng Giám đốc Sabeco gây thiệt hại lớn

Tiền Phong từng phản ánh những sai phạm của ông Tổng giám đốc Sabeco
Tiền Phong từng phản ánh những sai phạm của ông Tổng giám đốc Sabeco.

Ông Nguyễn Đức Thịnh, Chánh Thanh tra Bộ Công thương trao đổi với PV Tiền Phong: Thanh tra Bộ Công thương đã chỉ ra những thiếu sót , tồn tại ở Sabeco. Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng đã giao Thanh tra Bộ tiếp tục làm rõ một số vấn đề ở Sabeco, trong đó có hợp đồng mua bán lon 333...

Thưa ông, dư luận nghi ngờ Tổng giám đốc Sabeco có tài khoản ngoại tệ rất lớn đứng tên người khác ở ngân hàng bị cho là tiền “lại quả” của đối tác nước ngoài và các dự án đầu tư nhà máy bia do ông Nguyễn Quang Minh chỉ đạo có suất đầu tư cao bất thường. Những nghi ngờ này có được Thanh tra Bộ làm rõ?

Theo dự kiến, có thể Bộ Công thương sẽ thành lập đoàn thanh tra mới để làm rõ nhiều vấn đề ở Sabeco, trong đó có hai nội dung đó. Thành phần dự kiến gồm có Thanh tra, Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Công nghiệp nhẹ. Những câu hỏi dư luận nêu sẽ được Thanh tra Bộ xem xét và có ý kiến.

Những sai phạm ở Sabeco sẽ được xử lý nghiêm, không dung túng bao che cho bất kể người nào, dù người đó ở cương vị nào, có quan hệ như thế nào. Vấn đề này không chỉ dư luận quan tâm mà Quốc hội cũng có thể chất vấn, Thanh tra Bộ phải làm khách quan.

Ông Nguyễn Đức Thịnh, Chánh Thanh tra Bộ Công thương
Ông Nguyễn Đức Thịnh, Chánh Thanh tra Bộ Công thương.

Tôi chỉ đạo anh em là làm hết sức trách nhiệm vì đây là danh dự của Bộ Công thương, là trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ với đơn vị này.

Trong quá trình thanh tra, nếu có dấu hiệu tội phạm thì Thanh tra Bộ sẽ xử lý thế nào?

Nếu những vi phạm đó có dấu hiệu cấu thành tội phạm, trách nhiệm của chúng tôi là chuyển hồ sơ sang cơ quan pháp luật để xử lý theo đúng quy định. Từ khi thành lập Thanh tra Bộ Công thương (năm 2008) đến nay, chưa có vụ nào thanh tra bộ chuyển hồ sơ sang các cơ quan bảo vệ pháp luật, những vi phạm mà Thanh tra Bộ kiến nghị xử lý thì chỉ là những xử lý hành chính như cách chức, điều chuyển...

Ông có nhận thấy có dấu hiệu tội phạm trong những sai phạm ở Sabeco?

Hiện nay, theo báo cáo của Thanh tra Bộ thì ở Sabeco chưa có kết luận vấn đề cấu thành tội phạm. Nhưng chúng tôi biết một số cơ quan bảo vệ pháp luật như Bộ Công an, Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng Trung ương rất quan tâm đến những sai phạm ở Sabeco.

Thanh Lương thực hiện 

 Theo kết luận của Thanh tra Bộ Công thương, Tổng giám đốc Nguyễn Quang Minh đã ký hợp đồng mua máy dán nhãn Kronnes, mua Malt, Houblon, vỏ lon nhôm không tuân thủ nghị quyết của Hội đồng quản trị, ký kết hợp đồng nhiều điều khoản rủi ro có dấu hiệu bất thường...

Riêng trong việc mua lon bia 333 của Tổng giám đốc Nguyễn Quang Minh đã gây thiệt hại khoảng 7 triệu USD. Nhưng trong kiểm điểm HĐQT Sabeco, ông Nguyễn Quang Minh cho rằng đó chỉ là những “sai sót nghiệp vụ”, xin “rút kinh nghiệm” và không nhận hình thức kỷ luật nào.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá