Bộ trưởng Đào Đình Bình chưa được thôi chức

TP- Chiều 5/4, Thủ tướng Phan Văn Khải đã đến làm việc tại Bộ GTVT. Bộ trưởng Đào Đình Bình sẽ tiếp tục làm việc cho đến khi có quyết định của Bộ Chính trị và Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tai cuộc làm việc, Thủ tướng Phan Văn Khải thông báo về việc Chính phủ, Thủ tướng chấp thuận đơn xin từ chức của ông Đào Đình Bình. Thủ tướng cũng động viên, nhắc nhở ngành GTVT nghiêm túc rút kinh nghiệm sau vụ việc tại PMU 18.

Cùng dự buổi làm việc với Thủ tướng có Bộ trưởng Nội vụ Đỗ Quang Trung; Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Đoàn Mạnh Giao. Về phía Bộ GTVT, có các Thứ trưởng và lãnh đạo các Cục, Vụ của Bộ này.

Thủ tướng Phan Văn Khải thông báo với cán bộ Bộ GTVT rằng Chính phủ, Thủ tướng chấp thuận đơn xin từ chức Bộ trưởng Bộ GTVT của ông Đào Đình Bình và đã có văn bản gửi Bộ Chính trị về việc chấp thuận này.

Việc ông Đào Đình Bình xin từ chức Bí thư Ban cán sự Đảng bộ GTVT, xin rút khỏi danh sách đại biểu dự Đại hội X của Đảng, Thủ tướng cho hay việc này Bộ Chính trị sẽ xem xét, quyết định. 

Thủ tướng cũng sẽ trình  Quốc hội xem xét, quyết định việc từ chức Bộ trưởng Bộ GTVT của ông Đào Đình Bình tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XI diễn ra vào tháng Năm tới.

Tuy vậy, Thủ tướng Phan Văn Khải yêu cầu ông Đào Đình Bình có trách nhiệm tiếp tục công việc người đứng đầu tại Bộ GTVT cho đến khi Quốc hội có quyết định cuối cùng về việc từ chức của ông và phê chuẩn người thay thế.

Trước đó, sáng 5/4, cuộc họp của Ban cán sự Đảng Chính phủ đã thống nhất đề nghị Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng tăng cường chỉ đạo và sâu sát hơn đối với hoạt động của Bộ GTVT.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu lãnh đạo Bộ GTVT xem xét lại toàn bộ chức năng, nhiệm vụ của các PMU cũng như kiểm tra trách nhiệm của từng bộ phận thiết kế, giám sát, thi công, nghiệm thu trong quá trình thực hiện các dự án; xem xét lại quy trình đánh giá, bổ nhiệm cán bộ.

“Việc quản lý cán bộ quá lỏng lẻo. Vì sao cán bộ hư hỏng kéo dài mà các cơ quan chức năng không biết? Có thật các cơ quan chức năng không biết hay không?” - Thủ tướng Phan Văn Khải nêu câu hỏi.

Thủ tướng cũng chỉ đạo lãnh đạo Bộ GTVT phải gạt bỏ những vướng mắc cá nhân, đề cao trách nhiệm vì công việc chung.

“Vụ việc ở PMU 18 là rất đau xót, cán bộ, công nhân viên toàn ngành GTVT cần nghiêm túc rút ra bài học kinh nghiệm, kiên quyết khắc phục thiếu sót để đoái công chuộc tội, hoàn thành tốt nhiệm vụ kế hoạch của ngành trong năm 2006” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Phát biểu sau đó, ông Đào Đình Bình nói rằng vụ việc ở PMU 18 là sự thất bại trong việc đánh giá cán bộ của ngành GTVT. Về những cán bộ có sai phạm ở Bộ GTVT, ông Bình nhận định đó là: “Khuyết điểm “điên khùng” của một số cán bộ “điên rồ””.

Ông Đào Đình Bình hứa với Thủ tướng trong thời gian ông còn tiếp tục đảm nhận công việc ở Bộ GTVT là “sẽ có trách nhiệm đến cùng cho đến khi Quốc hội phê chuẩn nhân sự mới thay thế”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá