Bộ trưởng Đào Đình Bình có thể phải từ chức

Ngày 31/3, Thường trực Chính phủ đã có cuộc họp nghe Bộ trưởng Đào Đình Bình báo cáo kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải liên quan vụ tiêu cực tại PMU 18.

Bộ trưởng Đào Đình Bình
Tại cuộc họp, Bộ trưởng Đào Đình Bình đã trình bày bản kiểm điểm, trong đó nêu trách nhiệm lớn nhất của ông là chưa kiên quyết xử lý cán bộ dưới quyền của mình. Về việc quản lý tài chính và tài sản, ông Bình tự nhận chưa quan tâm đúng mức, còn lỏng lẻo. Đáng chú ý, Bộ trưởng Đào Đình Bình không tự nhận hình thức kỷ luật, không từ chức mà chỉ sẵn sàng nhận kỷ luật.

Sau khi nghe báo cáo kiểm điểm của ông Đào Đình Bình trong đó nêu rõ trách nhiệm của cá nhân và các lãnh đạo bộ khác, Thủ tướng và các Phó thủ tướng đã thẳn thắn đóng góp ý kiến, và cho rằng kiểm điểm của Bộ trưởng chưa làm rõ trách nhiệm cá nhân, chưa thực sự cầu thị và yêu cầu ông Đào Đình Bình nghiêm túc kiểm đỉêm lại

Trong diễn biến khác, có ý kiến cho rằng, trước những sai phạm, tiêu cực tại PMU 18 và buông lỏng quản lý xảy ra tại Bộ Giao thông Vận tải trong thời gian qua, Bộ trưởng Bình nên từ chức.

Sau hơn 2 tháng “im lặng” kể từ khi vụ việc tại PMU 18 vỡ lở, ngày 29/3, ngay sau cuộc họp triển khai quyết định đình chỉ chức vụ thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến, Bộ trưởng Đào Đình Bình đã gặp gỡ báo chí. Trong cuộc làm việc kéo dài đúng 30 phút, trước khoảng 50 nhà báo, Bộ trưởng Bình dành phần lớn thời gian để phản bác nội dung mà nguyên thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến đã nêu trước đó một ngày.

Trong phần trả lời phỏng vấn trước đó, ông Tiến cho rằng: “Trước các sai phạm tại PMU 18 và vụ lật tàu E1, nếu là bộ trưởng tôi sẽ từ chức”. Đáp lại điều này, Bộ trưởng Bình cho rằng: “Đó là là ý kiến của cá nhân anh Tiến”. Tuy nhiên, ngay sau đó ông đã khẳng định với báo giới “sẵn sàng chịu hình thức kỷ luật của Đảng và Chính phủ”.

Năm 2004, Bộ trưởng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Huy Ngọ đã phải làm đơn xin từ chức vì có phần trách nhiệm, liên quan vụ án tham ô của Lã Thị Kim Oanh tại Công ty Tiếp thị đầu tư nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Tại vụ án này, 2 nguyên thứ trưởng đã phải nhận hình phạt tù treo về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Ngày 1/6/2004, kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 11 đã bỏ phiếu chấp nhận đơn từ chức của ông Ngọ với trên 70% đại biểu tán thành.

Đến nay, đây là bộ trưởng đầu tiên xin từ chức vì trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra tiêu cực tại đơn vị do mình quản lý.

Dự kiến, ngày 15/5, kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa 11 sẽ khai mạc. Hiện nội dung chương trình dự kiến làm việc chưa đề cập đến vấn đề nhân sự. Kỳ họp sẽ kéo dài trong 35 ngày.

Theo Vnexpress, Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá