Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Tôi sẵn sàng ra tòa vì người lao động

TPO - Khi doanh nghiệp bị đình chỉ, "kiện tung trời", Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung nói, vì quyền lợi người lao động, Bộ trưởng sẵn sàng ra toà nếu sai, nhưng chắc chắn không sai.

Bộ trưởng Lao động Thương binh Xã hội Đào Ngọc Dung
Bộ trưởng Lao động Thương binh Xã hội Đào Ngọc Dung

Ngày 30/9, báo cáo trước Uỷ ban về các vấn đề xã hội liên quan đến cải cách hành chính, Bộ trưởng cho biết, đến tháng 12 này một số lõi cơ bản của ứng dụng CNTT sẽ bắt đầu vận hành. Hết 2018 những lĩnh vực cơ bản sẽ được tích hợp vào hoạt động, trong đó có các vấn đề việc làm, an toàn lao động, quản lý lao động ngoài nước, người có công và dạy nghề.

Đáng lưu ý, Bộ cũng rà soát lại toàn bộ chỉ số cải cách hành chính. Theo ông Dung, bao nhiêu năm nay, các DN xuất khẩu lao động không xem xét xử lý, nhưng 6 tháng vừa qua Bộ đã “ra tay”. Một mặt tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp hoạt động, phát triển doanh nghiệp mới, mở thị trường mới, một mặt chấn chỉnh các doanh nghiệp. 

"Vừa rồi có 9 doanh nghiệp bị đình chỉ, kiện tung trời. Tôi bảo Bộ trưởng sẵn sàng ra toà cũng được, nếu Bộ trưởng sai, nhưng chắc chắn không sai. Tất cả vì đảm bảo quyền lợi cho người lao động", ông Dung nói.

Về thực hiện lời hứa khi trả lời đại biểu Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương – Quảng Bình tại Phiên họp thứ 9 Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 14 về việc tạm dừng tuyển chọn lao động trong năm 2017 đối với một số quận/huyện có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp cao tại Hàn Quốc, Bộ trưởng Dung cho biết Bộ này đã đàm phán với bạn và có kết quả khả quan.

Cụ thể, từ tháng 8/2012, Việt Nam đã không ký được Bản ghi nhớ (MOU) bình thường về đưa lao động sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS do tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước cao (lên đến 55% vào cuối năm 2011, đầu năm 2012). Sau thời gian triển khai các giải pháp nhằm giảm lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc và tích cực đàm phán, ngày 17/5/2016, phía bạn đã ký bản MOU bình thường, chính thức nối lại việc phái cử và tiếp nhận lao động sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS sau gần 4 năm bị gián đoạn.

Tuy nhiên, số lao động bỏ trốn ở lại sau đó vẫn rất lớn nên Hàn Quốc yêu cầu phải rà soát hàng năm. Ngày 28/3/2017, Bộ LĐ,TB&XH thông báo tạm dừng tuyển chọn lao động trong năm 2017 đối với 58 quận/huyện có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 60 người trở lên trong số các quận/huyện có tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước trên 30% thuộc 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có số lao động cư trú bất hợp pháp cao nhất tại Hàn Quốc.

Riêng đối với các huyện ven biển thuộc các tỉnh bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển năm 2016 (huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên, Lộc Hà, Thạch Hà và huyện Kỳ Anh thuộc tỉnh Hà Tĩnh; huyện Bố Trạch, thị xã Ba Đồn và thành phố Đồng Hới thuộc tỉnh Quảng Bình), trên cơ sở đề xuất của phía Việt Nam, Hàn Quốc nhất trí không áp dụng việc tạm dừng tuyển chọn lao động trong ngành ngư nghiệp năm 2017 đối với các địa phương này, tương tự như năm 2016.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá