Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh xin để người kế nhiệm trả lời

TPO - “Tôi nhớ phiên chất vấn trước đây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng có đặt câu hỏi là bao giờ du lịch Việt Nam bằng Thái Lan, Malaysia, Singapore. Tôi bỏ ngỏ, để cho nhiệm kỳ tiếp theo trả lời. Tôi không dám trả lời”, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch Hoàng Tuấn Anh trả lời chất vấn Đại biểu (QH) Quốc hội chiều 17/11.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch Hoàng Tuấn Anh
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch Hoàng Tuấn Anh

Tại phiên chất vấn chiều nay, ĐB Phạm Thị Hải (Đồng Nai) nhận xét: Qua thực tế ngành du lịch Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều vấn nạn như tình trạng chặt chém, trấn lột, ăn xin chèo kéo, ô nhiễm môi trường... gây bức xúc cho khách du lịch, nhất là khách du lịch nước ngoài. ĐB đưa ra con số so sánh, nếu như năm 2000, Campuchia chỉ đón hơn 400.000 lượt khách thì đến năm 2014 con số này đã tăng lên gấp 10 lần với 4,5 triệu khách. Tại Lào, con số du khách đã tăng từ 700.000 lượt khách sau 10 năm đã tăng lên trên 4 triệu lượt khách. Trong khi đó Việt Nam đã mở cửa từ lâu nhưng theo báo cáo của Bộ thì đến năm 2014 cũng chỉ gần 8 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam.

”Vì sao ngành du lịch Việt Nam vẫn chưa tìm được những giải pháp hữu hiệu trong việc nâng cao chất lượng ngành du lịch. Liệu rằng đến năm 2020 ngành du lịch Việt Nam có thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và có vị trí xứng đáng trong khu vực như Nghị quyết 52 của Quốc hội đề ra”?, ĐB Hải đặt câu hỏi 

Vẫn với cách trả lời tự nhiên, vui nhộn quen thuộc như tại các phiên chất vấn trước, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết, ngành du lịch thời gian qua đã có đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước. Từ năm 2010 đến nay đã tăng trưởng 1,6 lần và cuối năm nay có khả năng đạt 320.000 tỷ đồng, tương đương 15 tỷ USD.

Trước so sánh du lịch Việt Nam với Lào, Campuchia, Bộ trưởng lý giải, Việt Nam cùng Lào, Campuchia, Myanmar và Thái Lan đã cam kết “5 quốc gia, 1 điểm đến”. “Việt Nam mong muốn du lịch Lào, Campuchia phát triển mạnh hơn nữa, vì qua đó Việt Nam cũng hưởng lợi. Tất nhiên, từ cách làm du lịch của các nước bạn, Việt Nam cũng học được nhiều bài học kinh nghiệm để phát triển du lịch trong nước”, Bộ trưởng cho hay.

Mặc dù có nhiều thuận lợi về chính trị xã hội ổn định, danh lam thắng cảnh, ẩm thực phong phú, hấp dẫn, người dân thân thiện, mến khách… Tuy nhiên,  theo Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, nguồn lực đầu tư cho du lịch còn nhiều hạn chế. 

“Để đến năm 2020, ngành du lịch Việt Nam thành ngành mũi nhọn thì ngành du lịch phải tham gia vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy các ngành khác phát triển, giải quyết lao động, nâng cao đời sống nhân dân, góp phần bảo tồn, phát triển các khu du lịch quốc gia...”, Bộ trưởng nêu hàng loạt giải pháp.

“Tôi nhớ phiên chất vấn trước đây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng có đặt câu hỏi là bao giờ du lịch Việt Nam bằng Thái Lan, Malaysia, Singapore. Tôi bỏ ngỏ, để cho nhiệm kỳ tiếp theo trả lời. Tôi không dám trả lời”, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh xin 'khất'. 

Lý giải việc chặt chém khách, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho rằng chỉ có một số ít, không nhiều nhưng cũng gây bức xúc.

“Với tư cách là người đứng đầu ngành Văn hóa, Thể thao, Du lịch, những gì cố gắng rồi nhưng chưa đạt được mong muốn của Quốc hội thì tôi xin chịu trách nhiệm. Và trách nhiệm của chúng tôi sẽ... truyền đạt cho Bộ trưởng kế tiếp”, Bộ trưởng Tuấn Anh kết thúc phần trả lời chất vấn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá