Bộ trưởng KH&ĐT: Lấy đất sân golf để mở rộng sân bay là bình thường

TPO - Theo Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, nếu cần thiết thì phải lấy đất sân golf để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, điều này cũng hết sức bình thường.

Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng trao đổi với PV sáng 12/6
Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng trao đổi với PV sáng 12/6

Bên hành lang Quốc hội sáng 12/6, trao đổi với PV, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, việc lấy đất sân golf để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất hay không cần được xem xét thấu đáo. Nếu thấy cần thì làm, cần thiết thì điều chỉnh là việc bình thường. Việc thu hồi sân golf là thẩm quyền của Bộ Quốc phòng, do nhu cầu của TP HCM và cả nước, phục vụ nhu cầu phát triển.

"Do yêu cầu của cuộc sống, cái gì cần cho quốc gia, cái gì lợi nhất, tốt nhất thì phải làm, kể cả việc bỏ sân golf Tân Sơn Nhất", Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Theo ông Dũng, nhu cầu đi lại quá lớn, trong khi đó sân bay Long Thành chưa làm ngày một ngày hai được. Do vậy, việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất là cần thiết và cấp bách, còn phương án mở rộng thế nào do Bộ GTTVT chịu trách nhiệm.

“Sân bay mở bên nào, cần lấy ở đâu, cần làm những gì là Bộ GTVT phải quyết định đầu tiên, khi cần thiết phải lấy diện tích đất sân golf thì phải bàn với chủ đầu tư và Bộ Quốc phòng.

Bộ GTVT phải chịu trách nhiệm về quyết định của mình đối với phương án mở rộng sân bay và trình Chính phủ để quyết định, dựa trên hiệu quả, dựa trên ngân sách. Tôi nói lại, nếu nhu cầu cuộc sống cần đến thì vẫn phải làm thôi”, ông Dũng nói thêm.

Bộ trưởng KH&ĐT cũng thông tin, sắp tới, Bộ sẽ gương mẫu bỏ luôn quy hoạch sân golf đến năm 2020 đã tồn tại từ nhiều năm nay. Theo ông, quy hoạch này là một loại quy hoạch sản phẩm không cần thiết theo đúng tinh thần của dự án Luật Quy hoạch đang được Quốc hội cho ý kiến. Bộ KH&ĐT đang trình Quốc hội Luật Quy hoạch, theo hướng để các địa phương quyết định và chuyển việc phê duyệt dự án sân golf thành dự án đầu tư có điều kiện.

Tuy nhiên, ông Dũng nhấn mạnh, nguyên tắc lập dự án đầu tư sân golf “phải tuân thủ nhiều điều kiện”, như không được sử dụng đất lúa, không sử đụng đất quốc phòng an ninh, không sử dụng đất bảo tồn văn hóa... Cùng với đó, việc muốn xây 5 sân hay 10 sân là do địa phương quyết định, hiệu quả do nhà đầu tư tính toán chứ nhà nước không nên can thiệp.

"Còn việc tỉnh nào cũng có sân golf thì chả có vấn đề gì, nếu họ có nhu cầu. Nhà đầu tư phải tính toán và chịu trách nhiệm về hiệu quả của mình, chúng ta không lo thay việc đó”, ông Dũng bày tỏ.

Theo ông Dũng, trong dự án Luật Quy hoạch cũng làm rõ các quy định việc chuyển quy hoạch sân golf thành đầu tư điều kiện, lành mạnh và nhà nước chỉ kiểm soát: Thứ nhất, không được phạm vào đất lúa, đất quốc phòng an ninh, đất bảo tồn văn hóa làm. Thứ 2, khống chế là mỗi 1 sân gôn là bao nhiêu diện tích để tránh chuyện mà các địa phương hiện nay cấp diện tích lớn hơn nhu cầu thực tế.

"Cái đó quan trọng nhất và phải kiểm soát. Ví dụ quy định 1 sân golf trung bình chỉ 70 ha, 1 sân 18 lỗ. Nếu không có quy định đó, cần 100 ha, người ta xin 200- 300 ha để làm việc khác, rất phức tạp. Thực tế chuyện này đã xảy ra nhiều, nên dứt khoát phải kiểm soát chặt ", ông Dũng cho hay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá