Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Tôn trọng, bảo vệ di tích dinh thự 'Vua Mèo'

TPO - Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, sau khi nhận được thư của cháu nội “Vua Mèo”, Thủ tướng đã chỉ đạo yêu cầu xử lý và Văn phòng Chính phủ đang theo dõi việc này. Di tích lịch sử quốc gia như vậy, chúng ta rất tôn trọng và bảo vệ di tích đó.

Ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, cần tôn trọng và bảo về di tích dinh thự “Vua Mèo”
Ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, cần tôn trọng và bảo về di tích dinh thự “Vua Mèo”

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 30/8, trả lời câu hỏi liên quan đến dinh thự của “Vua Mèo” ở Hà Giang, Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, trước đây cháu nội ông đã có thư gửi Bộ VHTT&DL, và gần đây gửi Thủ tướng. Sau đó Thủ tướng đã chỉ đạo và tỉnh đang rà soát việc này.

“Việc lập hồ sơ về di tích quốc gia và di tích đặc biệt, với mục tiêu trên cơ sở đánh giá về giá trị văn hóa, lịch sử, nhằm xây dựng phương án bảo vệ và bảo tồn giá trị di tích”, ông Dũng cho hay.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho rằng, quyết định xếp hạng di tích không nhằm mục đích xác lập hay chuyển quyền sở hữu tài sản trên đất và quyền sử dụng tài sản, quyền sử dụng đất của di tích mà là cơ sở xác lập gìn giữ bảo tồn. Sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng, yêu cầu 31/8, tỉnh Hà Giang phải báo cáo Thủ tướng.

Theo ông Dũng, hiện văn phòng chưa nhận được báo cáo, nhưng được biết địa phương đang thực hiện nghiêm túc điều này, trên cơ sở chỉ đạo Sở TN&MT tỉnh Hà Giang thu hồi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã giao cho phòng văn hóa huyện Đồng Văn.

“Sau khi nhận được thư của cháu nội ông “Vua Mèo”, Thủ tướng đã chỉ đạo yêu cầu xử lý và Văn phòng Chính phủ đang theo dõi việc này. Di tích lịch sử quốc gia như vậy, chúng ta rất tôn trọng và bảo vệ di tích đó”, ông Dũng nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng