Bộ trưởng Môi trường: 'Biển miền Trung đã an toàn'

TPO - “Tôi khẳng định, biển miền Trung an toàn. Trên cơ sở phân tích nước, hoạt động nuôi trồng thủy sản hoàn toàn có thể tiến hành bình thường”, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội sáng 16/11.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà. Ảnh Như Ý
Bộ trưởng Trần Hồng Hà. Ảnh Như Ý

Bộ trưởng Hà cho biết, năm 2015 có tiến hành thanh tra Formosa và tháng 1/2016 công bố kết luận. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, sau khi kiểm tra đã xác nhận, kết luận thanh tra chưa chỉ ra được sai sót.

Về trách nhiệm, Bộ trưởng Hà cho biết, tổ chức gây ra sự cố là Formosa đã xin lỗi công khai, cam kết đền bù thiệt hại; Thủ tướng đã yêu cầu kiểm điểm một cách nghiêm túc nếu có và không né tránh. Đối với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), đã kiểm điểm tập thể Ban cán sự 2010 – 2015, yêu cầu kiểm điểm với hình thức nghiêm túc, không né tránh từ dưới lên trên, trình cấp trên xem xét và sẽ công bố đầy đủ để nhân dân được biết.

Trả lời câu hỏi "môi trường đã an toàn chưa?", Bộ trưởng Hà cho biết, ngày 22/8 đã công bố môi trường miền Trung cơ bản an toàn dựa trên kết quả nghiệm thu. Đến ngày 22/9, đã công bố an toàn hải sản, trên cơ sở theo dõi thường xuyên, công bố toàn bộ khu vực biển miền Trung.

“Tôi khẳng định, biển miền Trung an toàn. Trên cơ sở phân tích nước, hoạt động nuôi trồng thủy sản hoàn toàn có thể tiến hành bình thường”, Bộ trưởng Hà nói, đồng thời tin tưởng Bộ Y tế sẽ công bố toàn bộ hải sản miền Trung an toàn.

"Về mức đền bù, sau khi xảy ra sự cố, Thủ tướng đã quan tâm giải quyết cấp thiết với người dân, với tinh thần không để dân đói, rét. Dựa trên tổng hợp ý kiến thống nhất khoa học của các bộ ngành, có sự tham khảo ý kiến dân về mức độ và cách đền bù. 

7 nhóm đối tượng thiệt hại được xác định, 4 địa phương đang triển khai, trực tiếp Phó Thủ tướng đã vào kiểm tra, lắng nghe ý kiến dân, xem xét thêm việc tính toán đền bù, đảm bảo đúng và đầy đủ nhất đối tượng thiệt hại được đền bù một cách thỏa đáng", Bộ trưởng Hà cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng