Bộ trưởng Nội vụ: '6 tháng tinh giản 10.000 biên chế, quá thấp'

TPO - Trong 6 tháng đầu năm, cả nước chỉ tinh giản được hơn 10.000 biên chế, con số này quá thấp so với yêu cầu là giảm 1,5% mỗi năm, tương đương 40.000 người trên tổng số hơn 2,6 triệu công chức hiện nay.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

Đề cập đến vấn đề tinh giản biên chế, tại phiên họp Chính phủ ngày 1/7, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết trong 6 tháng đầu năm, cả nước đã tinh giản trên 10.000 người tại các bộ, ngành và địa phương. 

Tính chung từ đầu năm 2015 đến nay đã tinh giản được 15.799 người. Trong đó một số bộ ngành địa phương thực hiện tốt như Bộ NN&PTNT tinh giản được 311 người, Bộ TN&MT tinh giản 164 người; tỉnh Thanh Hoá tinh giản 571 người…

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cũng thẳng thắn nhìn nhận, vẫn còn tình trạng sai sót trong tinh giản biên chế. 

“Trong tổng số cán bộ công chức, viên chức đã tinh giản có tới 1.356 trường hợp không đúng đối tượng, tiêu chuẩn. Việc đề nghị tinh giản ở địa phương, bộ ngành còn một số trường hợp không đúng tiêu chuẩn, điều kiện tinh giản biên chế”, ông nói và yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện đúng hướng dẫn của Chính phủ.

Do sai sót còn cao nên tỷ lệ tinh giản biên chế đạt được như trên là quá thấp, so với yêu cầu là giảm 1,5% mỗi năm, tương đương 40.000 người trên tổng số hơn 2,6 triệu công chức đang có hiện nay. Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân vẫn đề nghị các bộ ngành, địa phương nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ để nâng tỷ lệ tinh giản biên chế của năm 2016.

Đối với việc phân cấp, uỷ quyền cho các bộ, ngành, địa phương tổ chức thi tuyển, nâng hạn ngạch công chức, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho hay, trong năm nay và những năm tới, Bộ Nội vụ vẫn tiếp tục triển khai chủ trương này.

Bộ sẽ tổ chức thi tập trung (chia làm 3 miền Bắc, Trung, Nam) cho những tỉnh, thành không đủ điều kiện và kết quả sẽ công bố sau 2 tháng.

“Các địa phương, các bộ, ngành gửi danh sách thi về Bộ Nội vụ, nếu có nhu cầu ủy quyền thì Bộ Nội vụ sẽ xem xét và sẵn sàng ủy quyền cho các địa phương để tổ chức thi công chức”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tinh giản biên chế theo lộ trình, trước mắt quan trọng là số lượng công chức có giảm. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc tổ chức thi tập trung vì chuyện cán bộ "kéo nhau đi thi" theo ông là phức tạp. “Việc phân cấp thi nâng bậc công chức cho các đơn vị, địa phương là rất tiến bộ, cần phát huy”, Thủ tướng cho hay.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng