DMCA.com Protection Status

Bộ trưởng Nội vụ: 'Có những đồng chí sai phạm hiện là cán bộ cấp cao'

TPO - “Tôi biết có những đồng chí sai phạm trong tuyển dụng hiện là cán bộ cấp cao. Thế nên việc xử lý vấn đề này hết sức nhạy cảm và phải theo từng tình huống cho phù hợp, vừa đảm bảo nghiêm minh pháp luật, vừa đảm bảo sự ổn định chính trị và chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp”, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân nói.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn tại Quốc hội. ảnh: quochoi.vn
Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn tại Quốc hội. ảnh: quochoi.vn

Yêu cầu 63 tỉnh, thành báo cáo sai phạm

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân chiều 7/11, đại biểu Cao Thị Giang (Quảng Bình) nêu: Trong báo cáo của Bộ Nội vụ có nhận định rằng vẫn còn có những sai phạm trong công tác bổ nhiệm cán bộ như: bổ nhiệm chưa đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm quá số lượng quy định, chưa đáp ứng về trình tự, thủ tục, bổ nhiệm người nhà, người thân.

“Bộ trưởng có thể công khai các trường hợp này cho đại biểu Quốc hội và nhân dân biết để giám sát hay không? Bộ sẽ có những giải pháp gì để khắc phục tình trạng này trong thời gian tới?”, đại biểu Giang chất vấn.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết: Khi có Kết luận 43 của Bộ Chính trị, Ban Tổ chức Trung ương và Bộ Nội vụ đã có văn bản yêu cầu tất cả 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các đơn vị của Trung ương làm báo cáo bước đầu tự kiểm tra về vấn đề sai phạm từ công tác tuyển dụng, đề bạt, bổ nhiệm, nâng ngạch, khen thưởng...

“Con số báo cáo kết quả kiểm tra này đã được Ban Tổ chức Trung ương tổng hợp thành báo cáo chung cho Bộ Chính trị và Ban Bí thư. Bộ Nội vụ chỉ chịu trách nhiệm tổng kết báo cáo trong hệ thống cơ quan hành chính nhà nước nhập với báo cáo của Ban Tổ chức Trung ương để làm báo cáo chung. Con số này xin báo cáo với các vị đại biểu tôi sẽ không công bố tại đây”, ông Tân nói.

Có những tỉnh đã sai phạm trên 1.700 trường hợp

Về các sai phạm trong bổ nhiệm, tuyển dụng, theo Bộ trưởng, trong Kết luận 43 của Bộ Chính trị có nói sai phạm trong vấn đề tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển, đề bạt, giới thiệu ứng cử, bầu cử và khen thưởng. Nhưng trong Kết luận 48 của Ban Bí thư chỉ hướng dẫn xử lý các trường hợp nêu trên trừ sai phạm trong tuyển dụng.

"Tôi đã có báo cáo, xin ý kiến Thủ tướng và báo cáo với Trưởng Ban Tổ chức Trung ương. Bộ Nội vụ đã có tham mưu cho Trưởng Ban Tổ chức Trung ương để báo báo cáo với Ban Bí thư. Chúng ta bổ sung thêm hướng dẫn về các trường hợp xử lý vấn đề sai phạm trong tuyển dụng. Xin thưa các vị đại biểu, sai phạm trong tuyển dụng là chiếm nhiều nhất trong các sai phạm về công tác cán bộ.

Tôi biết có những đồng chí sai phạm trong tuyển dụng hiện là cán bộ cấp cao. Thế nên bây giờ việc xử lý vấn đề này hết sức nhạy cảm và phải theo từng tình huống cho phù hợp, vừa đảm bảo nghiêm minh pháp luật, vừa đảm bảo sự ổn định chính trị và chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp.

“Không báo cáo được” con số sai phạm cụ thể, nhưng theo Bộ trưởng Tân, trong trường hợp tuyển dụng, có những tỉnh đã sai phạm trên 1.700 trường hợp.
“Tôi nói vậy để các đồng chí biết là con số này không nhỏ. Tất nhiên cũng có tỉnh chỉ vài ba chục đến vài trăm trường hợp. Thế nhưng có tỉnh sai phạm nhiều nhất là hơn 1.700 trường hợp.

Gần đây do các chính sách đặc thù của từng địa phương, ta đưa ra chính sách ưu tiên trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức. Đặc biệt ở Đồng bằng Sông Cửu Long có chính sách Mê Kông 1000, ở Thanh Hóa cũng có chính sách tuyển dụng đặc biệt của Thanh Hóa...”, Bộ trưởng cho hay.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân: 'Lúc 1 giờ sáng anh em cơ quan Bộ Nội vụ vẫn còn làm việc'

“Cơ quan Bộ Nội vụ, nhiều khi 10 giờ đêm đi qua, đèn vẫn sáng. Lúc 1 giờ sáng, anh em vẫn còn làm việc. Tôi biết có các cơ quan làm việc không quản giờ giấc. Nhưng số lượng đó không nhiều”, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho hay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng