Bộ trưởng Nội vụ: TPHCM nên xem xét nguyện vọng của ông Đoàn Ngọc Hải

TPO - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân khẳng định, ông Đoàn Ngọc Hải-nguyên Phó chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM, có thể đề xuất nguyện vọng của mình, và "TPHCM nên xem xét, để bố trí cán bộ cho phù hợp".

Bộ trưởng Nội vụ: TP HCM nên xem xét nguyện vọng của ông Đoàn Ngọc Hải
Bộ trưởng Nội vụ: TP HCM nên xem xét nguyện vọng của ông Đoàn Ngọc Hải

Nói lại cho rõ phát ngôn tại Quốc hội liên quan đến việc ông Đoàn Ngọc Hải nộp đơn từ chức,  Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân ngày 17/6 cho biết: “Tôi không có ý nói ông Đoàn Ngọc Hải không chấp hành theo sự phân công của tổ chức”. Bộ trưởng Tân nhấn mạnh ba nguyên tắc chung của đảng viên sau khi được phân công nhiệm vụ: Phải chấp hành theo phân công; được quyền đề xuất; và tổ chức phải nghiên cứu đề xuất ấy.

“Khi được phân công nhiệm vụ, trước mắt đảng viên phải chấp hành quy định. Còn sau đó, đảng viên có thể tiếp tục đề xuất nguyện vọng của mình. Bên cạnh đó, tổ chức cũng nên nghiên cứu sắp xếp cho phù hợp. Đó là nguyên tắc chung, tôi cũng không có hồ sơ về trường hợp này (ông Đoàn Ngọc Hải-PV) và cán bộ thuộc thẩm quyền quản lý của địa phương”, ông Tân nêu.

Về vấn đề sở trường chuyên môn của cán bộ, ông Lê Vĩnh Tân cũng lý giải, việc này tổ chức phải nghiên cứu đề nghị của ông Đoàn Ngọc Hải để sắp xếp công việc cho phù hợp. “Ông Đoàn Ngọc Hải chấp hành như vậy, nhưng cũng có quyền đề xuất nguyện vọng của mình với tổ chức”, ông Tân nói.

Trả lời câu hỏi về việc Bộ Nội vụ có đề nghị nghị địa phương báo cáo vụ việc này, ông Tân một lần nữa khẳng định: “Theo phân cấp, việc này thuộc thẩm quyền của TP HCM”.

Trước đó, trả lời PV bên hành lang Quốc hội đánh giá, có khả năng ông Đoàn Ngọc Hải thấy chuyên môn chưa hợp với công việc mới được phân công, chưa làm công việc này ngày nào, nên sợ có thể không hoàn thành nhiệm vụ, vì vậy muốn để tổ chức chọn người khác làm tốt hơn. “Nếu thấy khả năng mình không hoàn thành thì họ từ chối”, ông Tân cho hay.

“Nguyên tắc quan trọng là cán bộ Đảng viên phải chấp hành sự phân công công tác của cơ quan, tổ chức. Việc ông Đoàn Ngọc Hải không chấp hành quyết định điều động sẽ phải được xem xét xử lý. Đương nhiên cơ quan sử dụng cán bộ phải xét đến nguyện vọng của người được điều động”, ông Tân nói thêm.

Trước đó, chỉ vài giờ sau khi nhận quyết định bổ nhiệm Phó tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn, ông Đoàn Ngọc Hải đã nộp đơn từ chức. Trong đơn, ông Hải trình bày sau khi nhận quyết định, ông nhận thấy bản thân không có trình độ chuyên môn về ngành xây dựng, không phù hợp với năng lực, sở trường chuyên môn được đào tạo.

Nếu miễn cưỡng nhận nhiệm vụ trái với sở trường, chuyên môn và tâm huyết thì có thể sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng do không có chuyên môn. Trong lúc đợi quy trình giải quyết chế độ nghỉ việc sớm 10 năm theo quy định, tôi sẽ xin nghỉ việc 2 tháng không hưởng lương", ông Hải nêu.

Được biết trước đó ông Đoàn Ngọc Hải có nguyện vọng được về công tác tại huyện Cần Giờ, có thể là công tác tại UBND huyện hoặc làm cán bộ MTTQ huyện, tuy nhiên nguyện vọng này chưa được chấp thuận. 

Bí thư Quận 1 TP.HCM: 'Ông Đoàn Ngọc Hải có 3 lá đơn về việc xin từ chức'

“Đến nay ông Đoàn Ngọc Hải đã có 3 đơn về việc xin từ chức. Đơn thứ 2 để rút đơn thứ nhất, trong đó có nói, vẫn còn sức khoẻ, còn tuổi để cống hiến và chấp nhận theo dự phân công”, Bí thư quận 1 TP.HCM, bà Trần Kim Yến cho hay.

Lãnh đạo Ban Tổ chức Thành ủy nói về việc điều chuyển ông Đoàn Ngọc Hải

Lãnh đạo Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM cho biết việc điều chuyển công tác ông Đoàn Ngọc Hải đã được thực hiện một cách chặt chẽ, đúng quy trình, căn cứ năng lực chuyên môn và nguyện vọng của cán bộ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng