Bộ trưởng Nông nghiệp muốn giữ thủy lợi phí

Sáng nay, 25/11, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã dẫn hàng loạt số liệu để tăng tính thuyết phục cho phần trả lời về thủy lợi, phát triển rừng...

Bộ trưởng Cao Đức Phát. Ảnh: VnExpress.
Trước truy vấn của đại biểu, ông Phát cho biết, rất khó khẳng định mấy năm nữa thì bỏ thủy lợi phí vì còn phụ thuộc vào ngân sách.

Liên tiếp trong hai kỳ họp Quốc hội, đại biểu Vũ Minh Mão đều chất vấn Bộ trưởng Phát về thủy lợi phí. Dẫn ra một số tỉnh đã bỏ hẳn khoản thu này, giảm gánh nặng cho nông dân, ông Mão đặt câu hỏi: "Lộ trình bao giờ miễn thủy lợi phí?".

Đại diện Lê Quốc Dung hỏi: "Bộ có đủ quyết tâm sửa đổi chính sách thủy lợi phí theo hướng miễn cho nông dân?".

Ông Phát cho biết, thủy lợi phí nếu thu đầy đủ mỗi năm được 950 tỷ đồng, nhưng mới thu của 43 tỉnh với số tiền 780 tỷ đồng. Khoản tiền này theo nguyên tắc phải chi cho 15 khoản, nhưng hiện mới đủ chi 4 khoản là: tiền lương cho 22.000 nhân viên thủy lợi, tạo nguồn nước ở trạm bơm đầu nguồn, trả tiền điện và sửa chữa nhỏ.

"Nếu miễn thủy lợi phí cho nơi có hệ thống thủy lợi tốt thì liệu ngân sách có nguồn để bù vào khoản đã đầu tư?", ông Phát đặt vấn đề.

"Xin phép đại biểu tôi rất khó khẳng định mấy năm nữa thì bỏ thủy lợi phí vì còn phụ thuộc vào ngân sách", bộ trưởng nói.

Chưa hài lòng với câu trả lời, đại biểu Vũ Minh Mão truy vấn: "Việc sắp xếp quản lý 22.000 cán bộ thủy nông như thế nào để tiết kiệm chi phí cho nông dân? Bộ tham mưu làm sao để nhân rộng mô hình xóa thủy lợi phí như một số tỉnh đã làm?".

Ông Phát từ tốn, 2 năm nay, Bộ cùng địa phương đang triển khai đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống thủy lợi, đổi mới doanh nghiệp quản lý thủy nông (110 doanh nghiệp), tăng cường phân cấp, chuyển giao kỹ thuật tiết kiệm nước.

"Vĩnh Phúc đang thí điểm bỏ thủy lợi phí. Tôi theo dõi chặt chẽ để rút kinh nghiệm", ông nói.

Dự án 5 triệu ha rừng không đạt mục tiêu

Theo đề xuất của Bộ Nông nghiệp, trong 5 năm tới, Bộ đề nghị chỉ trồng 1 triệu ha rừng, cộng với 1,4 triệu ha đã được trồng giai đoạn trước thì kết thúc 2010 có 2,4 triệu trồng mới và 1 triệu ha khoanh nuôi. Như vậy, năm 2010 sẽ không đạt được mục tiêu 5 triệu ha.

Đại biểu Nguyễn Văn Tuyết hỏi tại sao giảm diện tích trồng rừng còn 1 triệu ha, dẫn đến không đạt chỉ tiêu như nghị quyết của Quốc hội.

Theo Bộ trưởng Phát, giảm chỉ tiêu trồng rừng là căn cứ vào khả năng vốn của nhà nước, của doanh nghiệp và người dân. Năm trước dân trồng 80.000 ha, năm nay 100.000, mục tiêu đặt ra là trồng 150.000 ha. Càng trồng nhiều càng tiến lên vùng đất xấu hơn, chi phí bỏ ra lớn, hiệu quả không cao.

"Vấn đề chính là hiệu quả kinh tế. Đã làm kinh tế thì phải tuân thủ quy luật kinh tế, chứ không nên gượng ép vào con số định lượng sẽ dẫn đến đổ vỡ", ông Phát nói.

Vẫn chưa thỏa mãn, đại biểu Đinh Thị Thảo tiếp tục: "Không hoàn thành mục tiêu dự án 5 triệu ha, trách nhiệm thuộc về ai? Riêng bộ chịu trách nhiệm đến đâu và trách nhiệm của riêng bộ trưởng thế nào?", bà Thảo dồn dập hỏi.

Khá bình tĩnh, Bộ trưởng Phát cho rằng chưa nên "giảm cấp" thành chương trình mục tiêu quốc gia, nên tiếp tục dự án trồng mới 5 triệu ha. Lý do là để thu hút sự hỗ trợ mạnh mẽ của quốc tế. Trong 9.000 tỷ đồng của dự án thì có 2.000 tỷ đồng là sự hỗ trợ từ quốc tế.

"Là cơ quan thường trực, bộ chịu trách nhiệm về tồn tại yếu kém trong quản lý nhà nước. Là người đứng đầu bộ, đương nhiên bộ trưởng phải chịu trách nhiệm", ông Phát nói.

Ông cũng nhìn nhận rõ khuyết điểm của bộ là chỉ đạo công tác quy hoạch yếu kém, tiếp thu điều chỉnh chính sách chậm, giám sát, đôn đốc thực hiện ở địa phương chưa quyết liệt.

Theo Hồng Khánh
VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá