Bộ trưởng Nông nghiệp phát động ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt

TPO - Chiều 19/12, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã phát động toàn ngành ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ.

Bộ trưởng Nông nghiệp phát động ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt

Với tinh thần tương thân tương ái, Bộ trưởng Cường kêu gọi cán bộ công nhân viên bằng trách nhiệm, nghĩa cử, tấm lòng của mình để giúp đỡ bà con bị thiệt hại lũ lụt sớm khắc phục thiệt hại, ổn định cuộc sống, nhất là chuẩn bị cho dịp Tết sắp tới.

Tại lễ phát động, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã trao đợt một 500 triệu đồng tiền ủng hộ của cán bộ, công nhân viên, người lao động ngành nông nghiệp.

Theo Bộ trưởng NN&PTNT, năm 2016 là một năm thiên tại diễn ra khốc liệt với Việt Nam, nhất là vùng Nam Trung bộ và Tây Nguyên là nơi chịu biến đổi khí hậu diễn ra khốc liệt nhất.

Những tháng đầu năm, 8 tỉnh Nam Trung bộ, 5 tỉnh Tây Nguyên chịu đợt hạn lịch sử; ở Ninh Thuận, Bình Thuần có những khu vực 3 năm không mưa.

Tuy nhiên, từ trung tuần tháng 10 đến nay, các khu vực trên có 5 đợt mưa lũ lớn, tổng lượng mưa bình quân 2.300-2.700 mm. Trận mưa lịch sử trong tuần qua, khiến lũ chồng lũ.

Toàn vùng 8 tỉnh từ Thừa Thiên- Huế đến Ninh Thuận, đặc biệt ở Bình Định bị ngập sâu trong nước. Tại Bình định, mưa từ 14-16/12 vừa qua, 11/11 huyện thị đều ngập trong biển nước.

Mưa lũ đã gây thiệt hai rất lớn về người, tài sản, hạ tầng, đặc biệt là với sản xuất nông nghiệp. Đã có 55 người bị chết, 530 nhà bị sập, 130 nghìn bị nhà bị ngập sâu. Trong khi đó, sản xuất nông nghiệp bị ngập 24.000 ha lúa mới cấy vụ Đông Xuân sớm và cơ bản bị thiệt hạ; hơn 3.000 ha, hơn 3.000 ha rau màu… cũng hị hư hại.

Trước tình hình trên, Bộ NN&PTNT đã cử 4 đoàn công tác, phối hợp với các địa phương để đánh giá chi tiết từng nhóm thiệt hại: Lúa, thủy sản, vật nuôi... Từ đó, nắm sát tình hình, tổng hợp để cân đối nhu cầu về giống, đư ra các nhóm giải pháp kỹ thuật.

Ngoài ra, tuần tới Bộ sẽ tổ chức hội nghị với 8 tỉnh Nam Trung bộ bị thiệt hại nặng để triển khai khôi phục sản xuất sau mưa lũ.

Ngoài ra, Bộ NN&PTNT sẽ họp bàn và thông nhất với cơ quan của Liên Hợp Quốc, các nhà tài trợ về đánh giá thiệt hại về hạ tầng ở các tỉnh miền Trung, từ đó có chương trình cụ thể, đề nghị với cơ quan Liên Hợp Quốc đỡ cho 8 tỉnh này, đặc biệt là Bình Định. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng