Bộ trưởng “ớn lạnh” với “chuối ngâm thuốc diệt cỏ”

Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát yêu cầu truy tận gốc chất cấm sử dụng trên nông lâm thủy sản.
Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát yêu cầu truy tận gốc chất cấm sử dụng trên nông lâm thủy sản.
TPO - “Chuối ngâm vào thuốc diệt cỏ 2,4 D thì ác quá, tôi lạnh xương sống. Những đứa trẻ ăn phải những quả chuối đó thì sao. Đó là tội ác chứ không phải chỉ là vi phạm” - Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát nói ngày 5/11.

Tại hội nghị toàn quốc về quản lý chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP) trên hàng nông lâm thủy sản, ngày 5/11, ông  Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, số liệu giám sát ATTP 9 tháng đầu năm cho thấy, tỷ lệ mẫu vi phạm còn cao, chưa cải thiện so với năm ngoái

Đáng lưu ý, tỷ lệ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau quả tới 10,3% (trung bình hàng năm chỉ 6-8%); tới 7,6% mẫu thịt có dư lượng thuốc hóa chất, kháng sinh vượt ngưỡng; 16% mẫu thịt phát hiện có vi khuẩn Salmonella…

Theo Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát, mới đây, ở Bình Dương phát hiện ra ngâm chuối vào hóa chất thuốc diệt cỏ 2,4 D “là quá ác, lạnh xương sống”. “Nếu ngâm chuối vào thuốc diệt cỏ 2,4 D rồi cho trẻ con ăn, trong đó có con các đồng chí ăn, thì các đồng chí nghĩ sao. Đó chỉ là vi phạm hành chính hay là hành vi tàn độc? Phải đấu tranh, không thể để một người đầu độc hàng triệu người, trong đó có những đứa trẻ”- ông Phát nói.

Theo lãnh đạo Bộ NN&PTNT, từ đầu năm đến nay, cả nước đã lấy 1.040 mẫu nước tiểu lợn và qua kiểm tra, phát hiện trên 202 mẫu (gần 20%) có chứa chất cấm tạo nạc Salbutamol; phát hiện 10/58 (hơn 17%) số mẫu thức ăn chăn nuôi có chứa chất cấm trên. Đây là một tỷ lệ vi phạm rất rất đáng báo động.

Ông Phát nói: “Vừa rồi các lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ 20 kg bột trắng, nghi là Salbutamol. Nhưng tôi đã có kết quả, khẳng định đó chính là Salbutamol và có địa chỉ hẳn hoi. Họ nói là chất này mua từ người bán gạo là không thể chấp nhận được. Chúng tôi đang phối hợp với công an để truy bằng tận gốc được đường dây chất cấm trên”.

Bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó Giám đốc  Sở NN&PTNT Long An, Đại biểu Quốc hội cho biết, cần đưa hành vi vi phạm về chất cấm vào Bộ luật Hình sự sửa đổi để xử lý. “Hiện chúng ta quy định mức tổn hại sức khỏe mới xử lý hình sự. Nhưng, ở đây, khác với thuốc trừ sâu, ăn vào ngã cái đùng thì biết ngay, nhưng chất cấm ăn vào nó ngấm dần. Anh không thể chờ người ta chết, rồi mới đến kiểm tra truy xuất người ta ăn cái gì, như thế nào để xử lý vi phạm”- bà Khanh nói.

Đại tá Trần Trọng Bình, Phó Cục trưởng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) cũng đưa ra con số giật mình, khi năm 2014, tại một hội thảo quốc tế về u bước, công bố, số người bị bệnh ung thư ở Việt Nam tăng nhanh, hàng năm150.000-200.000 người mắc.

Năm ngoái, tới 82.000 người tử vong vì bệnh ung thư, chưa kể các bệnh hiểm nghèo khác. Các nghiên cứu độc lập chỉ rõ, nguyên nhan do ATTP và môi trường chiếm tỉ lệ cao 75-95%, chỉ khoảng 5% do di truyền về ung thư; chưa kể các bệnh hiểm nghèo khác. “Bệnh tật thế này, thì xây bao nhiêu bệnh viện cũng khó đáp ứng được”- ông Bình nói.

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, người tiêu dùng đang khủng hoảng niềm tin với thực phẩm trên thị trường. Do vậy, ngoài việc truy quét tận gốc các đường dây chất cấm, cần thiết lập chuỗi an toàn, cơ quan ngành NN&PTNT phải tổ chức kiểm tra, chứng nhận chuỗi đấy đảm bảo và chịu trách nhiệm an toàn chuỗi đó; từ đó công bố cho người dân biết.

Dự kiến Bộ NN&PTNT sẽ triển khai việc chứng nhận, giới thiệu và quảng báo rộng rãi hệ thống các siêu thị, cửa hàng bán thực phẩm an toàn trên tại Hà Nội, TPHCM và một tỉnh thành.

MỚI - NÓNG