Bộ trưởng Son lên tiếng vụ nói xấu Chủ tịch tỉnh trên facebook

TPO - “Nói xấu trong đời thường cũng không được và nói xấu trên mạng, trên facebook cũng không được… Nếu nhẹ xử phạt hành chính, cao thì có thể xử lý hình sự”, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son trao đổi với PV bên lề kỳ họp sáng 16/11.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son.
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son.

Vừa qua, một cô giáo ở trường Ngữ văn Long Xuyên đã đăng trên facebook nội dung “Thanh tra Chính phủ đề nghị kiểm điểm Chủ tịch tỉnh UBND tỉnh An Giang” và có nhiều bình luận “nói xấu” sau đó. Từ sự việc này, nhiều người đã bị phạt tiền và xử lý kiểm điểm ở các mức độ khác nhau.

Trước thực trạng “nói xấu” nhau trên facebook và bị phạt trong thời gian qua, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết, việc sử dụng facebook chia sẻ tình cảm, giao lưu, tuyên truyền những thông tin tốt thì không có vấn đề gì cả. Nhưng nếu dùng facebook không đúng mục đích, nói xấu người khác thì vi phạm.

Theo Bộ trưởng, nhiều người tham gia trang thông tin điện tử, nếu đưa đúng thì thông tin được lan rộng. Ngay cả Chính phủ cũng dùng trang mạng trao đổi thông tin của mình. 

Bộ trưởng Son dẫn dụ, Điều 20, Nghị định 72 ghi rõ trang tin tổng hợp được làm gì, đưa thông tin nguyên văn, thông tin trên báo chính thống. Nếu làm đúng sẽ trở thành “cánh tay nối dài” cho báo chí chính thống, làm thông tin của Đảng nhà nước được tuyên truyền sâu rộng hơn.

“Facebook nhiều người sử dụng nên thông tin tuyên truyền nhanh, người ta comment trên đó tự tin hơn, người ta cảm thấy tự nhiên gần gũi hơn. Nhưng người sử dụng sai phạm nếu sử dụng facebook, mạng xã hội tùy tiện, dùng cái đó để nói xấu lẫn nhau, thậm chí nói xấu cả cô giáo, thầy giáo mình. 

Còn cán bộ công nhân viên nhà nước cũng là công dân có quyền sử dụng nhưng phải sử dụng theo đúng quy định của nhà nước. Anh sử dụng cái đó làm phương tiện để giao lưu, chia sẻ truyền tải thông tin, nhưng không dùng công cụ đó làm việc sai trái”.

Theo Bộ trưởng, trang mạng cũng như đời thường, đời sống trên mạng cũng như ngoài đời thường, nếu động viên khích lệ thì tốt quá, nhưng dùng cái đó, giấu danh tính để nói xấu người khác thì không được.

“Nói xấu trong đời thường cũng không được và nói xấu trên mạng cũng không được… Nếu nhẹ xử phạt hành chính, cao thì có thể xử lý hình sự”, Bộ trưởng Son khuyến cáo.

Như đã đưa tin trước đó, cô giáo Lê Thị T.T. - Tổ trưởng tổ chuyên môn Ngữ văn Trường THPT Long Xuyên (TP Long Xuyên) đã đăng nội dung “Thanh tra Chính phủ đề nghị kiểm điểm chủ tịch tỉnh UBND tỉnh An Giang” lên trang facebook cá nhân. 

Sau đó, bà T. vào bình luận gương mặt ông Chủ tịch UBND tỉnh An Giang là “nhìn cái mặt kênh kiệu…”. Nhiều người khác cũng vào bình luận theo, trong đó có ông Nguyễn Huy P. - nhân viên Điện lực An Giang và bà Phan Thị K.N.

Sau sự việc này, Sở Thông tin Truyền thông tỉnh An Giang đã ra quyết định xử phạt bà T.T., và ông Huy P. mỗi người 5 triệu đồng, với lý do cả 2 vi phạm truyền đưa lưu trữ sử dụng thông tin nhằm xúc phạm uy tín danh dự người khác. 

Ngoài ra, bà T. còn bị Ban Giám hiệu Trường Trung học phổ thông Long Xuyên xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách theo Luật viên chức. Bà Phan Thị K.N. bị Ban Giám đốc Sở Công thương kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo về Đảng và chính quyền. 

Chồng bà N. là ông P. cũng bị Ban chấp hành Đảng ủy Công ty Điện lực An Giang xử lý về chính quyền bằng hình thức phê bình bằng văn bản trong toàn công ty…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá