Bộ trưởng Tài chính: "Đấu giá biển số xe đẹp thì rất tốt"

TPO - Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng, biển số xe đẹp cũng có thể coi là tài sản công, nếu đem đấu giá, tăng thu ngân sách nhà nước thì rất tốt.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng ủng hộ đấu giá biển số xe đẹp
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng ủng hộ đấu giá biển số xe đẹp

Chiều 15/9, báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Về dự án Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, dự thảo luật lần này sẽ điều chỉnh thẩm quyền quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc, xe ô tô công từ Thủ tướng Chính phủ sang Chính phủ để nâng cao hiệu lực pháp lý và thực thi trong thực tiễn.

Đồng thời dự thảo cũng bổ sung một số hình thức mới trong đầu tư xây dựng, mua sắm, sử dụng, xử lý tài sản công bao gồm: Mua sắm tập trung; đầu tư xây dựng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp theo hình thức PPP, khoán kinh phí sử dụng TSC; huy động vốn để đầu tư xây dựng, mua sắm tài sản tại đơn vị sự nghiệp công lập; ghi giảm tài sản do nguyên nhân bất khả kháng...

Hướng sửa đổi cũng nhằm điều chỉnh chế độ quản lý, sử dụng tài sản là bất động sản đã giao cho các tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp từ cơ chế áp dụng như cơ quan nhà nước theo Luật hiện hành sang cơ chế cho phép tổ chức được khai thác bất động sản đã được Nhà nước giao theo hình thức kinh doanh dịch vụ, cho thuê, liên doanh, liên kết gắn với các điều kiện ràng buộc cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng, khai thác tài sản.

Về phạm vi điều chỉnh, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc và một số đại biểu đặt câu hỏi: Biển số xe số đẹp, các loại phần mềm có được coi là tài sản công hay không?

Theo Bộ trưởng Dũng, tài sản phần mềm là tài sản trí tuệ, biển số xe cũng thế, nếu biết khai thác quản lý tốt, đem đấu thầu góp phần tăng thu ngân sách là tốt. Về mặt chi tiết thì như thế, nhưng để cụ thể hóa vào luật thì sẽ phải bàn tính thêm.

Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng Anh ninh Võ Trọng Việt thì lo ngại luật này sẽ xung đột với các luật chuyên ngành khác. Ông ví dụ, với Trung tâm hành chính Đà Nẵng, giả sử không dùng được chuyển đi chỗ khác. Nhưng đúng sai về việc này lại được chi phối bởi Luật xây dựng, nếu như vậy trong trường hợp này thì Luật quản lý sử dụng tài sản nhà nước lại không tác dụng. Việc quản lý khoán sản cũng có thể rơi vào xung đột giữa luật này với Luật Tài nguyên.

Đề cập đến nhà công, xe công hiện đang rất nhiều, tiêu tốn ngân sách rất nhiều, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị Bộ Tài chính phải giải thích rõ vấn đề quản lý loại hình tải sản này vướng cái gì, định hướng tới ra sao?

“Ông lãnh đạo thì đi xe cũ, trong khi đó một tổng giám đốc lại đi xe hoành tráng, điều này là vô lý. Phải sắp xếp công bằng, lãnh đạo to hơn đi xe to hơn, có phòng làm việc to hơn”, ông Việt nêu quan điểm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng