Bộ trưởng Tài chính: Xử nghiêm “những con sâu” ở ngành thuế, hải quan

TPO - Sáng 28/7, trao đổi với báo chí sau khi được Quốc hội phê chuẩn, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định, tham nhũng trong ngành thuế, hải quan là những "con sâu bỏ rầu nồi canh". Quan điểm của Bộ xử lý nghiêm minh, vi phạm đến đâu xử lý đến đó.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng
Trả lời câu hỏi của báo chí về việc người dân, dư luận rất bức xúc với tình trạng tham nhũng trong ngành thuế, hải quan. Vậy, trong nhiệm kỳ này, Bộ trưởng sẽ có những giải pháp gì để xử lý tình trạng này? Ông Đinh Tiến Dũng cho biết, trong thời gian qua, nhất là 2- 3 năm gần đây các cải cách trong ngành thuế, ngành hải quan rất là mạnh mẽ. Điều này, người dân và các doanh nghiệp cũng đã thừa nhận và cũng ghi nhận điều đó,

Tuy nhiên, trong quá trình cải cách, đổi mới thì chúng ta đổi mới về cơ chế quản lý nên còn nhiều khó khăn, với bộ máy khá lớn từ T.Ư đến cấp huyện. Như hiện nay Bộ máy thuế là từ T.Ư đến cấp huyện thì rất đông. Nên trong quá trình đổi mới, cải cách, chúng tôi tập trung vào đào tạo lại đội ngũ cán bộ, tập trung rà soát các quy trình , quy phạm, rồi các quy định về đạo đức nghề nghiệp của thuế, hải quan.

Theo ông Dũng, vừa qua Ủy ban TƯ MTTQVN giám sát thì cũng rất ghi nhận. Tuy nhiên, vẫn còn có những cá nhân, có thể nói là "con sâu bỏ rầu nồi canh". “Những con sâu bỏ rầu nồi canh thì bị xử lý rất nghiêm minh, vi phạm đến mức xử lý pháp luật thì xử lý pháp luật, vi phạm hành chính thì xử lý hành chính”, ông Dũng khẳng định.

Cũng theo ông Dũng, những năm vừa qua, bằng các giải pháp, luân phiên cán bộ, Bộ Tài chính đã luân chuyển hơn 10.000 cán bộ và quá trình kiểm tra, kiểm soát nội bộ đã xử lý trên dưới 300 cán bộ, công chức, đặc biệt cán bộ, công chức trong thuế, hải quan vi phạm về hành chính.

Đề cập đến việc xử lý trách nhiệm của người đứng đầu, ông Dũng khẳng định, sai đến đâu thì xử lý đến đấy vì theo quy định của xử phạt vi phạm hành chính thì có nhiều mức khác nhau từ khiển trách, cảnh cáo, buộc thôi việc, hạ bậc lương, ngạch lương... “Người ta sai đến đâu thì mình sửa đến đó, chúng tôi cũng nghĩ là không phải ít hay nhiều mà là mình phát hiện đến đâu, xử lý đến đó và phải đúng mức và nghiêm minh”, ông Dũng nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá