Bộ trưởng Thăng phê bình thứ trưởng vụ lật tàu

Do không có mặt tại hiện trường để giải quyết vụ xe container đâm đổ 3 toa tàu làm 2 người bị thương, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông và lãnh đạo Cục Đường sắt Việt Nam bị Bộ trưởng Đinh La Thăng phê bình.

Bộ trưởng Thăng phê bình thứ trưởng vụ lật tàu

Bộ trưởng Thăng phê bình thứ trưởng vụ lật tàu

> Vụ lật tàu khách: Lỗi thuộc về lái xe ô tô
> Lật tàu khách Sài Gòn - Phan Thiết

Do không có mặt tại hiện trường để giải quyết vụ xe container đâm đổ 3 toa tàu làm 2 người bị thương, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông và lãnh đạo Cục Đường sắt Việt Nam bị Bộ trưởng Đinh La Thăng phê bình.

Sau vụ va chạm với container 3 toa đầu của tàu hỏa bị lật nghiêng, hai lái tàu bị thương và hàng trăm hành khách hoảng loạn. Ảnh: ANTĐ
Sau vụ va chạm với container 3 toa đầu của tàu hỏa bị lật nghiêng, hai lái tàu bị thương và hàng trăm hành khách hoảng loạn. Ảnh: ANTĐ.

Chiều ngày 10/7, tại đoạn đường sắt giữa xã Ái Quốc (TP Hải Dương) và xã Hồng Lạc (Thanh Hà, Hải Dương), đoàn tàu khách LP5 chạy hướng Hà Nội - Hải Phòng bị xe container tông phải. Vụ va chạm khiến xe container bị lật xuống hố sâu bên đường, 3 toa tàu cũng bị lật, đầu tàu bị đổ quay ngang. Hai lái tàu bị thương nhẹ, cả trăm hành khách hoảng loạn, giao thông ách tắc nhiều giờ.

Sáng 11/7, tại cuộc họp khẩn, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã đề nghị Bộ Công an điều tra nguyên nhân, đồng thời phê bình Thứ trưởng Giao thông Nguyễn Ngọc Đông (Phụ trách đường sắt), và lãnh đạo Cục Đường sắt Việt Nam vì phản ứng chậm, không có mặt kịp thời tại hiện trường để giải quyết vụ việc, khi Bộ trưởng gọi điện thì lãnh đạo đơn vị này vẫn ngồi trong phòng làm việc.

Sáng 12/7, trao đổi với PV, ông Phạm Văn Bình, Giám đốc Trung tâm ứng phó sự cố, thiên tai và cứu nạn đường sắt (Tổng công ty Đường sắt Việt Nam) cho biết, 20h20 ngày 11/7, toa tàu cuối cùng đã được di chuyển khỏi đường ray và đường sắt Hà Nội - Hải Phòng được thông tuyến.

Theo ông Bình, thời điểm xảy ra vụ tai nạn trên tàu có hàng trăm hành khách, nhưng rất may không ai bị thương, chỉ hai lái tàu gặp nạn (một người văng ra ngoài và bị thương nhẹ, một người bị thương ở mắt cá chân). Sau khi được đưa vào bệnh viên Việt Đức cấp cứu, cả hai lái tàu đã bình phục.

Lãnh đạo Trung tâm ứng phó sự cố, thiên tai và cứu nạn đường sắt cũng cho biết, công an tỉnh Hải Dương đang điều tra vụ việc và sẽ công bố nguyên nhân. Theo điều tra ban đầu, có thể "tài xế container đã thiếu quan sát, cố tình cho xe băng qua đường sắt và gây tai nạn".

Ông Bình cho biết thêm, theo luật giao thông đường bộ, đường ngang tại đoạn xảy ra tai nạn là đường ngang phòng vệ có biển báo, không có rào chắn và người gác chắn, tại hai đầu đường ngang đều có biển báo giao với đường sắt và biển báo dừng lại quan sát tàu, tuy nhiên tài xế container đã không tuân thủ luật giao thông.

Chưa đầy 2 tháng, tại tuyến đường sắt Hà Nội - Hải Phòng xảy ra 2 vụ tai nạn tàu hỏa nghiêm trọng liên quan đến xe container. Sáng 23/4, xe container chạy từ quốc lộ 5 rẽ vào đường ngang dân sinh ở ngã tư Như Quỳnh (Hưng Yên) và bị đoàn tàu chở khách Hà Nội - Hải Phòng tông. Đầu tàu găm vào giữa xe và đẩy đi xa hơn 50 mét. Một toa tàu sát đầu lái bị nghiêng do chệch bánh khỏi đường ray.

Theo Bá Đô
VnExpress

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá