Đàm phán Việt - Mỹ về gia nhập WTO:

Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển đã có mặt tại Washington

TP - Liên quan đến vòng đàm phán Việt - Mỹ về gia nhập WTO (vòng đàm phán) sẽ diễn ra tại Hoa Kỳ từ ngày 9-12/5 tại Hoa Kỳ, một nguồn tin từ Bộ Thương mại thì 8/5, Bộ trưởng Trương Đình Tuyển đã có mặt tại Washington.

Hôm qua (7/5), một nguồn tin từ Bộ Thương mại cho biết: Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển đã bắt đầu chuyến công du của mình từ ngày 5/5, sau khi làm việc tại Philippines, hôm nay 8/5, Bộ trưởng Trương Đình Tuyển đã có mặt tại Washington.

Nguồn tin cũng cho biết Đoàn đàm phán VN do Thứ trưởng Bộ Thương mại, Trưởng đoàn đàm phán Lương Văn Tự dẫn đầu, cũng đã lên đường sang Hoa Kỳ trước lịch trình công du của Bộ trưởng Tuyển một ngày.

Giới quan sát cho rằng sự có mặt của Bộ trưởng Trương Đình Tuyển tại Hoa Kỳ là để vận động và thúc đẩy tiến trình đàm phán, một dấu hiệu lạc quan đối với các bên mong chờ vòng đàm phán này sớm kết thúc.

Trong một động thái khác, ngày 4/5, Hội đồng Thương mại Mỹ-Việt (USVTC) và Hội đồng Thương mại Mỹ-ASEAN (USABC) có trụ sở tại Washington gửi thư tới các tập đoàn và Cty Mỹ kêu gọi tham gia “Liên minh WTO Mỹ-Việt” (The US-Vietnam WTO Coalition) nhằm phối hợp các hoạt động để thúc đẩy việc sớm hoàn tất cuộc đàm phán song phương giữa Mỹ và VN về việc VN gia nhập WTO, cũng như thúc đẩy Quốc hội Mỹ dành cho VN Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR).

Trong thư, USVTC và USABC cho rằng VN gia nhập WTO và được hưởng PNTR sẽ mở ra cơ hội mới cho các Cty và người tiêu dùng Mỹ. Theo USVTC và USABC, bất kỳ Cty và tổ chức nào của Mỹ ủng hộ VN gia nhập WTO và được hưởng quy chế PNTR đều có thể tham gia “Liên minh WTO Mỹ - Việt” vốn đã được chính thức phát động từ tháng 4/2006.

Liên quan đến PNTR, có nhiều bình luận cho rằng vòng đàm phán này là cơ hội cuối cùng để VN hoàn tất đàm phán với Hoa Kỳ nếu muốn gia nhập WTO trước khi diễn ra Hội nghị cấp cao APEC, vì theo dự kiến nếu kết thúc được trong tháng 5 thì phía Mỹ mới có thể trình Quốc hội để kịp phê chuẩn PNTR cho VN.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá