Bộ trưởng TN&MT chỉ đạo xử lý vụ 8 tàu hàng bị chìm

TP - Hôm qua (7/11), Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác vào Bình Định trực tiếp chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ hàng chục tàu hàng bị chìm và mắc cạn tại vùng biển Quy Nhơn do bão số 12.

Theo Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn, bão số 12 đã đánh chìm 8 tàu chở hàng với 84 thuyền viên. Các lực lượng cứu hộ đã cứu sống 71 thuyền viên, 13 thuyền viên mất tích. Đến nay, các lực lượng cứu nạn đã tìm được 11 thi thể, trong đó đã nhận dạng được 5 thi thể là thủy thủ của các tàu hàng bị nạn. Ngoài ra, có 1 tàu hàng khác cũng bị mắc cạn, may mắn tất cả 15 thuyền viên trên tàu này đều an toàn.
Làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định và các đơn vị cứu hộ, cứu nạn, ứng phó sự cố tràn dầu, Bộ trưởng Hà nhấn mạnh, ứng phó sự cố chìm tàu hàng ở vùng biển Quy Nhơn là công việc hết sức cấp bách.
Nếu không giải quyết ngay thì số lượng lớn dầu từ các tàu bị chìm khi trục vớt có thể gây ra ô nhiễm rất lớn cho nhiều tỉnh. Việc trục vớt các tàu hàng phải được tiến hành khẩn trương bởi liên quan đến an ninh, an toàn hàng hải ở cảng Quy Nhơn. Quá trình cứu hộ cứu nạn phải bảo đảm tuyệt đối an toàn tính mạng con người và an toàn về môi trường.        
Lãnh đạo Trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu miền Trung, cho biết: Trong quá trình trục vớt các tàu bị chìm chắc chắn có nguy cơ xảy ra tràn dầu. Do đó, cần phải ứng dụng thiết bị công nghệ hiện đại hút dầu trong các tàu chìm và dùng phao vây xung quanh trước khi trục vớt để giảm thiểu dầu tràn phát tán ra diện rộng trên biển.
Việc trục vớt các tàu bị chìm đang được cơ quan chức năng tiến hành khẩn trương, 12 thợ lặn chuyên nghiệp vừa được Ủy ban Quốc gia TKCN điều động về Quy Nhơn để kiểm tra các khoang tàu trước khi đưa ra các giải pháp trục vớt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng