Bộ trưởng TN&MT: Sẽ đình chỉ dự án xử lý rác thải có sai phạm

TPO - “Tới đây, nếu Đoàn thanh tra Tổng cục Môi trường làm rõ đủ căn cứ sai phạm, gây ô nhiễm môi trường của bãi rác do Công ty Tâm Sinh Nghĩa vận hành ở Hà Nam, Bộ sẽ xem xét đình chỉ hoạt động, đây là thẩm quyền của Bộ TN&MT”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Khu tập kết rác của Cty Tâm Sinh Nghĩa. Ảnh: A.T
Khu tập kết rác của Cty Tâm Sinh Nghĩa. Ảnh: A.T

Liên quan đến khu xử lý rác thải của Công ty Tâm Sinh Nghĩa tại Hà Nam gây bức xúc trong dư luận, cử tri, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tài nguyên và Môi trường chiều 20/9, trả lời câu hỏi của phóng viên về kết quả thanh tra nhà máy xử lý rác thải của công ty này, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường - ông Hoàng Văn Thức (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, qua kênh thông tin đường dây nóng, Tổng cục Môi trường đã phối hợp với các địa phương để tiến hành xác minh.

Theo ông Thức, cuộc thanh tra về chấp hành pháp luật trong lĩnh vực môi trường đối với nhà máy xử lý rác thải của Công ty Tâm Sinh Nghĩa đóng trên địa bàn tỉnh Hà Nam nằm trong kế hoạch thanh tra năm 2017 của Tổng cục.

“Chúng tôi đang tập hợp lại dữ liệu về cuộc thanh tra nhưng chưa xong nhưng bước đầu xác định có một số vụ việc có vi phạm, còn mức độ cụ thể thế nào thì sau này có kết luận chúng tôi sẽ có thông báo chính thức”, ông Thức cho biết.

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã yêu cầu ông Thức trả lời báo chí về việc Công ty Tâm Sinh Nghĩa có nhiều dự án xử lý rác thải ở khắp 3 miền bị người dân phản ứng, biện pháp tới đây sẽ như thế nào? Ông Hoàng Văn Thức khẳng định, cơ quan này đã phối hợp với các Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh như Hà Nam, Thừa Thiên Huế, Long An để nắm được tình hình và có cơ sở xử lý kịp thời.

“Tới đây, nếu Đoàn thanh tra Tổng cục Môi trường làm rõ đủ căn cứ sai phạm, gây ô nhiễm môi trường của bãi rác do Công ty Tâm Sinh Nghĩa vận hành ở Hà Nam, Bộ sẽ xem xét đình chỉ hoạt động, đây là thẩm quyền của Bộ TN&MT”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức cho biết, Bộ TN&MT đang khuyến cáo các địa phương khi có doanh nghiệp xin đầu tư xử lý rác cần yêu cầu chuyển sang công nghệ đốt, giảm thiểu việc chôn lấp rác để tránh ô nhiễm môi trường, kiểm soát được mùi, mức độ ô nhiễm. Định hướng của Bộ Tài nguyên và Môi trường sắp tới là hạn chế việc chôn lấp khi xử lý rác. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá