Bộ trưởng TT-TT: Ăn cắp bản quyền gây bức xúc xã hội

TPO - “Việc ăn cắp bản quyền hoặc lợi dụng trang thông tin điện tử để làm những việc vi phạm đến quyền tự do, chính đáng của người khác, thậm chí vi phạm an ninh quốc gia… Những vi phạm trên đã có chế tài, có những hình thức xử phạt và răn đe, nhưng tình trạng này vẫn còn, gây ra bức xúc cho xã hội”, Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Bắc Son trả lời chất vấn Đại biểu.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son.
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son.

Tại phiên chất vấn sáng 17/11, các Đại biểu chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son 3 nội dung về quy hoạch, hạ tầng viễn thông thụ động, tin nhắn rác cũng như những nội dung đồi trụy, thông tin lừa đảo, nói xấu lãnh đạo và vi phạm nhân quyền.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết, quy hoạch viễn thông là một vấn đề trong quy hoạch hạ tầng viễn thông tự động là một quy hoạch rất quan trọng của Nhà nước.

Hiệu quả đem lại từ ngành này cũng rất cao trong kinh tế-xã hội, cách đây 20 năm, chúng ta tiếp cận di động rất khó khăn, nhưng bây giờ đã trở thành bình dân. Hiện nay gần như 100% người Việt Nam dùng viễn thông của Việt Nam. Đây là điều ít có ngành nào đạt được thành tích này.

Cũng theo Bộ trưởng, hiện nay có 30 tỉnh, thành đã quy hoạch hạ tầng viễn thông thụ động, để góp phần ngăn cản những hiện tượng mất phản cảm, mất an ninh, an toàn cho người dân. "Quy hoạch hạ tầng viễn thông thụ động người phê duyệt quy hoạch là do Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố phê duyệt và chịu trách nhiệm điều hành trên địa phương của mình", Bộ trưởng nói.

Về các trạm cắm ở nóc nhà, trong khu dân cư như ĐB nêu, Bộ trưởng khẳng định tất cả hạ tầng viễn thông thụ động này phải nằm trong khu dân cư mới phục vụ chất lượng ngày càng tốt hơn cho người dân. 

Hiện đã có 140.408 trạm nằm ở khu dân cư và việc này đúng quy định. Điều 41 nói là "tất cả các cá nhân, tổ chức xây dựng các khu chung cư có nhiều người dân ở phải dành phần để cho các doanh nghiệp viễn thông cắm cột ăng ten trên mái nhà".

Về các trang thư điện tử, theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Nghị định 72 ghi rất rõ vai trò, vị trí, quản lý nhà nước đối với các dịch vụ cung cấp và sử dụng trên mạng viễn thông, tức là mạng Internet hiện nay. “Chúng tôi đã cấp phép cho 1599 trang thông tin điện tử tổng hợp. Hiện nay chúng ta có hàng triệu trang blog cá nhân trên mạng. Như vậy, thực trạng hiện nay trang thông tin tổng hợp có vai trò quan trọng nhất định.

Nếu chúng ta sử dụng tốt các trang thông tin điện tử này cũng góp phần là cánh tay nối dài để tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước”.

Cũng theo Bộ trưởng Son, trang thông tin điện tử cũng là một nơi có thể hội tụ, chia sẻ, giao lưu đối với người dân, đây là mặt tốt của trang thông tin điện tử tổng hợp để đem lại các thông tin hiệu ứng xã hội rất tốt trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội hiện nay. Ngược lại, trang thông tin điện tử cũng có những bất cập nhất định trong tình hình hiện nay.

“Việc ăn cắp bản quyền hoặc lợi dụng trang thông tin điện tử để làm những việc vi phạm đến quyền tự do, chính đáng của người khác, thậm chí vi phạm an ninh quốc gia… Những vi phạm trên đã có chế tài, trong thời gian vừa qua chúng ta đã có chấn chỉnh nhất định, đã có những hình thức để xử phạt và răn đe, nhưng tình trạng này vẫn còn gây ra bức xúc cho xã hội. Về vấn đề này thuộc về trách nhiệm của Bộ Thông tin và Truyền thông, cũng như cơ quan quản lý các cấp, các Sở Thông tin và Truyền thông đã vào cuộc làm tốt hơn nữa trong thời gian tới”, Bộ trưởng Son thẳng thắn.

Khắc phục tình trạng này, theo Bộ trưởng trong thời gian qua đã có những văn bản nhất định để hướng dẫn, như Thông tư 04, Thông tư 20 hướng dẫn thực hiện trong Nghị định 72 để làm sao quản lý tốt hơn nữa việc phục vụ, khai thác và sử dụng trang thông tin điện tử, sử dụng mạng xã hội, trong đó sử dụng truyền thông xã hội và có trang thông tin điện tử tổng hợp.

Trả lời câu hỏi về tin nhắn rác, theo Bộ trưởng thực trạng này gây bức xúc cho người dân. Hiện Việt Nam có 126 triệu thuê bao, trong đó có 121 triệu thuê bao di động, 6 triệu thuê bao cố định. Trong 121 triệu thuê bao di động có 111 triệu thuê bao trả trước, còn lại trả sau rất ít. Hầu hết tin nhắn rác đều xuất phát từ sim rác thuê bao trả trước. 

Vì vậy, việc ngăn chặn thuê bao trả trước này đang đặt ra trách nhiệm rất lớn cho xã hội, trực tiếp là Bộ Thông tin và Truyền thông. Mặt khác, lợi dụng mạng OTT khó quản lý, người ta đã đưa nhiều tin sai trái, một số nhà cung cấp dịch vụ nội dung CSP lợi dụng việc các nhà mạng giảm giá, quảng cáo, khuyến mại dẫn đến tin nhắn rác nhiều.

Để hạn chế tình trạng này, Bộ trưởng Son cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tham mưu và ra những văn bản như sửa đổi Nghị định 90 để chống tin rác và thư rác, Thông tư số 14 quản lý thuê bao trả trước…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá