Phiên chất vấn đầu tiên của QH khóa XIV:

Bộ trưởng vẫn chưa đi đến cùng vấn đề sự cố Formosa

TP - Đánh giá về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chiều 15/11, nhiều chuyên gia cho rằng, Bộ trưởng Trần Hồng Hà vẫn né trách nhiệm khi không nêu được cụ thể ai phải chịu trách nhiệm với sự cố Formosa nói riêng cũng như các sự cố môi trường nói chung.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà

Theo TS Đào Trọng Tứ, thành viên Mạng lưới sông ngòi Việt Nam, Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời về vấn đề trách nhiệm khi để xảy ra các sự cố môi trường còn chung chung, chưa rõ ràng. TS Tứ cho biết, các quy định pháp luật hiện nay đã thể hiện rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể khi xảy ra sự cố môi trường. Với Formosa chẳng hạn, ai là người đã phê duyệt báo cáo đánh giá tác động của dự án, ai là người cấp phép xả thải, việc cấp phép xả thải ấy có đúng quy định hay không? Ai là người giám sát quá trình vận hành thử nghiệm của Formosa? Tại sao kết quả thanh tra trước và sau khi xảy ra sự cố lại khác nhau? Đây là những vấn đề có thể quy trách nhiệm rõ ràng cho từng cá nhân, đơn vị. Vì vậy, cách trả lời chung chung, không chỉ đích danh tập thể, cá nhân chịu trách nhiệm trong các sự cố môi trường nói chung, sự cố Formosa nói riêng là chưa thỏa đáng.

Cùng quan điểm trên, một chuyên gia khác từng công tác tại Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, cách trả lời của Bộ trưởng Trần Hồng Hà chưa đi đến cùng vấn đề, trách nhiệm của Bộ Tài nguyên và Môi trường đối với các vấn đề môi trường nói chung và sự cố Formosa nói riêng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng