Bộ trưởng Y tế: Chọn nhà thầu có năng lực chứ không phải thân quen

TPO - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã phát biểu thẳng thắn tại Hội nghị công tác phòng, chống tham nhũng, triển khai chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về công tác đấu thầu và tập huấn công tác đấu thầu, được tổ chức tại Đà Nẵng ngày 23/8.

Bộ trưởng cho hay công tác đấu thầu có 3 lĩnh vực liên quan: đấu thầu trang thiết bị và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc và đấu thầu xây dựng

Về trang thiết bị và vật tư tiêu hao, theo Bộ trưởng, đến thời điểm này việc đấu thầu đều tuân theo các quy định về đấu thầu. Bộ Y tế đã tổ chức các đoàn thanh tra để phòng ngừa, ngăn chặn những sai sót xảy ra. “Một số nơi trong địa phương và các đơn vị trực thuộc vẫn xảy ra tình trạng sau khi đấu thầu có hiện tượng khiếu kiện, tố cáo”, Bộ trưởng thông tin. Bà lưu ý rằng nếu người đứng đầu nghiêm minh, minh bạch thì sẽ hạn chế những sai sót.

Riêng đấu thầu xây dựng cơ bản, Bộ trưởng cho hay Bộ Y tế đã thành lập Ban quản lý chuyên ngành về xây dựng công trình. Các công trình xây dựng vốn ngân sách nhà nước có chủ đầu tư là Ban quản lý chuyên ngành.

Chọn nhà thấu năng lực, không chọn nhà thầu thân quen - ảnh 1     "Phải chọn nhà thầu có năng lực, uy tín, không chọn nhà thầu thân quen", Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh: Thanh Trần.

Nhắc đến các công trình y tế, Bộ trưởng nhấn mạnh công trình xây dựng y tế là công trình 50 năm, do đó vấn đề tư vấn thiết kế, kiến trúc phải lựa chọn kỹ càng. Không thể để phòng khám bé tí, người ngồi chờ ở hành lang, bất cập PCCC… Phải tạo điều kiện tối đa về mặt kỹ thuật, từ thiết kế phòng mổ, phòng hồi sức, chống nhiễm khuẩn… đề nghị phải có chuyên gia tư vấn.

“Phải chọn nhà thầu có kinh nghiệm, có năng lực chứ không phải “nhà thầu thân quen”. Dứt khoát chọn nhà thầu có năng lực, có uy tín để đảm bảo chất lượng”, bà thẳng thắn.

Theo Bộ trưởng, để làm được điều này thì phải dựa trên tinh thần đấu thầu công khai minh bạch, tạo điều kiện cạnh tranh cho các  doanh nghiệp, đồng thời tăng cường công tác quản lý đấu thầu.

.Tại hội nghị, TS. Đinh Văn Minh, Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học thanh tra đã phân tích một số vấn đề về phòng, chống tham nhũng hiện nay. Bộ Y tế cũng đưa ra kế hoạch phòng, chống tham nhũng đến năm 2021.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng