Bộ trưởng Y tế đã thực hiện lời hứa trước Quốc hội ra sao?

TPO - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, thời gian qua Bộ này đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ, thực hiện tốt quy tắc ứng xử của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Tại phiên họp toàn thể Uỷ ban Về các vấn đề xã hội chiều 29/9, báo cáo việc thực hiện lời hứa trước Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Thời gian qua, Bộ Y tế đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ, thực hiện tốt quy tắc ứng xử của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Trên cơ sở đó, Bộ Y tế đã ban hành và chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, phê duyệt kế hoạch triển khai cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp. Đồng thời, đẩy mạnh tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử của cán bộ y tế, đặc biệt là những nhân viên y tế làm việc trong môi trường độc hại, nặng nhọc, căng thẳng, dễ sinh cáu gắt.

“Bộ Y tế đã trực tiếp tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho 100% viên chức tại bệnh viện K. Bệnh viện K đã quyết tâm ngăn chặn nạn “cò” bệnh viện, đang tích cực triển khai công tác xã hội trong bệnh viện, tổ chức hội thi về quy tắc ứng xử cho công chức, viên chức”, bà Tiến cho biết.

Ngoài ra, ngành y tế cũng tích cực kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đạo đức nghề nghiệp, quy tắc ứng xử do người dân, báo chí đưa tin phản ánh. Việc này được làm song song với lắp đặt các hộp thư góp ý ở các cơ sở khám chữa bệnh và tiếp tục duy trì hoạt động của đường dây nóng. Trong 6 tháng đầu năm 2017, Bộ Y tế đã tiếp nhận hơn 6.200 cuộc gọi qua đường dây nóng và đã giải quyết kịp thời các thắc mắc của người dân.

Về lời hứa khi trả lời chất vấn của đại biểu Trương Thị Yến Linh đề nghị nâng tỷ lệ kinh phí khám, chữa bệnh cho trạm y tế tuyến xã, bà Tiến cho biết: Thời gian qua, Bộ đã nỗ lực để tăng số người đến khám ở y tế cơ sở thông qua việc tăng số chi trả cho bệnh nhân.

Theo bà Tiến, y tế cơ sở được coi là người gác cổng, sau đó mới đến các bệnh viện chuyên khoa, bệnh viện trung ương. Trong tuần tới, Bộ sẽ ký ban hành gói dịch vụ cơ bản chỉ áp dụng cho tuyến xã. Cụ thể, trong khám chữa bệnh thì thêm thuốc cho một số bệnh như huyết áp, tim mạch... để bệnh nhân không phải lên tuyến trên.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, nếu nâng cấp cơ sở y tế tuyến xã chỉ có cơ sở vật chất hoặc con người thì người dân vẫn muốn lên tuyến trên, do “ở dưới này anh cho người ta có hai viên thuốc, lên trên tuyến huyện một vốc thuốc, lên tuyến tỉnh thì một túi, lên trên trung ương thì cao nữa”.

Bộ Y tế đã phân tích và thấy rằng nhiều bài toán tài chính đang đầu tư không hiệu quả. Nếu quy định chi cho tuyến huyện, tuyến xã không quá 20%, trạm y tế xã tiền thuốc bảo hiểm y tế chỉ khoảng 70-80.000 đồng thì không ai đến cả. Nếu quy định tiền thuốc là 200-300.000 đồng với gói thuốc giống như bệnh viện huyện thì bệnh nhân mới không lên tuyến huyện nữa.

Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội Nguyễn Thuý Anh đánh giá, Bộ trưởng Y tế đã rất nghiêm túc trong việc thực hiện lời hứa trước Quốc hội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá