Bộ trưởng Y tế kiểm tra đột xuất nhiều cơ sở nước đóng chai

TPO - Chiều 16/5, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đoàn công tác của Bộ bất ngờ kiểm tra ba cơ sở nước đóng chai, đóng bình trên địa bàn quận 6, TPHCM. Một trong 3 cơ sở đã đóng cửa khi đoàn đến nơi.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình chiều 16/5.
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình chiều 16/5.

Tại cơ sở nước đóng chai nhãn hiệu Unictch (Công ty TNHH TM & SX Vĩnh Thái Thành, P.12, Q.6) và nhãn hiệu AlenK (Chi nhánh Công ty TNHH-SX-TM-DV Kim Vui, 71-73 Trần Văn Kiểu, P.10, Q.6), đoàn công tác đã kiểm tra Giấy phép kinh doanh, Giấy chứng Nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy công bố hợp quy và phiếu kiểm nghiệm định kỳ mẫu nước. Đoàn đã lấy hai mẫu nước ở hai cơ sở này để về kiểm tra.

Ông Nguyễn Thanh Phong- Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết các cơ sở đã chấp hành tốt quy định của pháp luật, có sự giám sát của địa phương.

Trong khi đó, khi đoàn đến kiểm tại sơ sở nước đóng bình A&A (Công ty TNHH Tân Hạnh Phúc, 86 Trần Văn Kiểu, P.10, Q.6), công ty đột nhiên… đóng cửa, cửa khóa trái dù trong nhà vẫn còn bật đèn nên đoàn đi về. Ông Nguyễn Thanh Phong cho biết việc kiểm tra đột xuất các cơ sở này là theo Chỉ thị 13 của Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành về việc tăng cường quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; kiên quyết xử lý cán bộ buông lỏng quản lý an toàn thực phẩm.

Theo báo cáo của Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM, năm 2015 đã kiểm tra 518 cơ sở nước đóng chai, đóng bình ở địa bàn thành phố, có 79 cơ sở vi phạm với các lỗi không khám sức khỏe nhân viên, không có giấy đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc hết hạn, không thực hiện công bố hợp quy sản phẩm, không kiểm nghiệm mẫu nước định kỳ…, tổng số tiền xử phạt là hơn 1 tỉ đồng. 

Kết quả phân tích 9 mẫu nước đóng bình, đóng chai xét nghiệm, cho thấy có 1 mẫu nhiễm vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa và 1 mẫu nhiễm vi khẩu Pseudomonas aeruginosa và vi khuẩn Coliform. 

4 tháng đầu năm 2016, Chi Cục cũng đã kiểm tra 144 cơ sở, trong đó có 5 cơ sở vi phạm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá