Bộ trưởng Y tế đi kiểm tra việc cấm mắm tôm ở Hà Nội

TPO - Chiều 2/11, đoàn do Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu dẫn đầu đã trực tiếp kiểm tra việc chấp hành lệnh cấm lưu hành mắm tôm, mắm tép tại Hà Nội. Cùng ngày Thủ tướng đã có Công điện chỉ đạo quyết liệt việc phòng chống dịch tiêu chảy cấp.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu kiểm tra việc bán, sử dụng mắm tôm tại một cửa hàng trong chợ Hôm. Ảnh : Phạm Tuyên

Thủ tướng chỉ đạo việc phòng chống dịch tiêu chảy cấp

Bộ Y tế định kỳ hàng ngày tổng hợp diễn biến tình hình, báo cáo Thủ tướng. Chủ tịch UBND các cấp phải chịu trách nhiệm nếu để dịch bệnh lan rộng trong địa bàn phụ trách.

Đó là một trong những nội dung tại Công điện số 1638/CĐ-TTg ngày hôm nay 2/11 của Thủ tướng gửi Bộ trưởng các Bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương... chỉ đạo việc phòng chống dịch tiêu chảy cấp.

Theo Công điện, hiện nay trên địa bàn 1 số tỉnh phía Bắc như: Hà Nội, Hà Tây, Hải Phòng, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Phú Thọ... do ảnh hưởng của lũ lụt tạo điều kiện cho mầm bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm xuất hiện và lan rộng, trong đó đã phát hiện 1 số trường hợp dương tính với phẩy khuẩn tả.

Thủ tướng yêu cầu UBND các cấp, các Bộ, ngành chức năng huy động cả hệ thống chính trị và các phương tiện thông tin đại chúng làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời xử lý nghiêm khắc các cơ sở và cá nhân vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm và vệ sinh môi trường.

Tại chợ Hôm, Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu cùng đoàn đã tiến hành kiểm tra các cửa hàng bán đồ ăn sẵn, một số của hàng bán đồ khô. Chủ các cửa hàng đều cho biết đã được thông báo về việc dừng kinh doanh các loại mắm tôm mắm tép và đã nghiêm chỉnh chấp hành.

Tại thời điểm kiểm tra không phát hiện trường hợp cửa hàng có kinh doanh các loại mắm tôm, mắm tép nào.

Đoàn cũng kiểm tra các hàng kinh doanh thịt chó ở ngõ Lê Văn Hưu II và ghi nhận các cửa hàng hàng đều không bán, phục vụ mắm tôm cho các thực khách. Các thực khách cũng cho biết đã được thông tin về tình hình dịch tiêu chảy cấp qua truyền hình và báo chí nên kiên quyết quay lưng với mắm tôm dù điều này có giảm bớt độ ngon của món thịt chó.

Ghi nhận thực tế sau khi kiểm tra, Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu cho biết nhìn chung ý thức của người dân về tình hình dịch tiêu chảy cấp cũng như hiểu biết của người dân về dịch đã được nâng cao, tuy nhiên một số cửa hàng kinh doanh vẫn chưa đảm bảo vệ sinh.

Cả nước có 273 trường hợp mắc bệnh tiêu chảy cấp được ghi nhận

Sau khi tiến hành kiểm tra việc kinh doanh mắm tôm mắm tép ở khu vực chợ hôm và các hàng ăn ở Lê Văn Hưu, đoàn kiểm tra đã đến thị sát tình hình điều trị, phòng chống dịch tiêu chảy tại bệnh viện Thanh Nhàn.

Sau khi nghe lãnh đạo bệnh viện báo cáo công tác điều trị cho các bệnh nhân đang nằm điều trị tại khoa cấp cứu và kiểm tra công tác phòng chống lây nhiễm tại khoa, ông Nguyễn Quốc Triệu đã đến tận các giường bệnh để thăm hỏi tình hình sức khỏe của các bệnh nhân đang điều trị tại đây.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng thông báo cho các bệnh nhân rằng toàn bộ chi phí cho việc chi phí điều trị cho các trường hợp mắc và nghi nhiễm tiêu chảy cấp được miễn phí hoàn toàn.

Trao đổi với báo chí, ông Triệu cũng cho biết đến chiều nay đã có tổng cộng 273 trường hợp mắc bệnh tiêu chảy cấp được ghi nhận ở các địa phương. Trong số các trường hợp này có 15 trường hợp nhẹ đã được xuất viện cho điều trị ngoại trú và hiện còn 258 trường hợp đang điều trị tại các bệnh viện.

PGS, TS Tô Văn Hải, Phó giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn cũng cho biết hiện bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho 65 trường hợp (không kể 8 trường hợp đã được chuyển sang bệnh viện Bạch Mai). Trong số các bệnh nhân đang điều trị tại đây có 25 trường hợp dương tính.

“Trong số các trường hợp đang được chúng tôi điều trị, người nhiều tuổi nhất là 82 và ít nhất là 10 tuổi. Các bệnh nhân sau khi được điều trị, không có trường hợp nguy hiểm đến tính mạng. Dịch truyền trung bình mà chúng tôi sử dụng cho các bệnh nhân là 12 bình. Bệnh nhân nặng nhất thì chúng tôi phải truyền tới hơn 20 bình trong hơn hai ngày qua”- ông Hải cho biết.

Cũng theo ông Hải, phần lớn các bệnh nhân mắc tiêu chảy cấp phải điều trị tại bệnh viện là do ăn mắm tôm ở các cửa hàng trên phố. Tuy nhiên cũng có trường hợp mua thịt chó và mắm tôm ở ngoài hàng về ăn và sau đó bị tiêu chảy. Cá biệt có một trường hợp mang bầu gần ba tháng cũng bị mắc tiêu chảy cấp đang được điều trị tại bệnh viện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá