Bộ trưởng Y tế xuống xã có hơn 100 người tiêu chảy

Chiều 15/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu cùng đại diện lãnh đạo Cục Y tế dự phòng & Môi trường, Viện dịch tễ Trung ương đã trực tiếp về kiểm tra ổ dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm vừa mới xuất hiện tại xã Hữu Bằng (huyện Thạch Thất - Hà Tây).

Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu đã chỉ đạo lấy mẫu rau sống, mắm tôm, thịt chó, nước sinh hoạt tại ổ dịch mới để xét nghiệm xác định nguyên nhân gây ra dịch bệnh tiêu chảy cấp ở địa phương này.

Dịch tiêu chảy cấp xuất hiện ở xã Hữu Bằng từ ngày 13/4, đến nay toàn xã đã có 127 bệnh nhân bị tiêu chảy, trong đó 30 người dương tính với phẩy khuẩn tả và có 2 bệnh nhân nặng không đo được huyết áp đã chuyển lên Hà Nội điều trị.

Hiện nay, các bệnh nhân đều đang dần hồi phục sức khỏe. Hầu hết các bệnh nhân đều ăn món “ khoái khẩu” là thịt chó, mắm tôm, rau sống tại hội làng. Những thực phẩm này mua từ 3 nơi: Tam Hiệp (huyện Phúc Thọ); chợ Quốc Oai (thị trấn Quốc Oai – Hà Tây) và Đại Mỗ (Từ Liêm, Hà Nội).

Hữu Bằng là một xã nhỏ có mật độ dân số tương đối cao; hệ thống cống rãnh nhỏ hẹp, thoát nước kém; hệ thống nhà tiêu trên địa bàn theo thống kê sơ bộ có tới 40% số hộ gia đình không có hố xí và họ đại tiện xung quanh nhà, đi ra đồng hoặc đi nhờ nhà hàng xóm.

Tính từ ngày 7/3/2008 đến ngày 15/4, Hà Tây đã có 12/14 huyện, thành phố có bệnh nhân tiêu chảy cấp, tập trung ở các huyện Thạch Thất, Thường Tín, Hoài Đức, TP Hà Đông... với tổng số 385 người, trong đó ít nhất đã có 79 trường hợp dương tính với phẩy khuẩn tả.

Cho đến nay, Hà Tây có 227 bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh tiêu chảy cấp đã xuất viện. Hà Tây đã tổ chức chiến dịch tổng vệ sinh tiêu độc môi trường, 100% số xã phường có bệnh nhân tiêu chảy cấp đã sử dụng từ 6-9 tấn vôi bột/ xã( phường) để vệ sinh môi trường và các loại hoá chất cần thiết phòng chống dịch bệnh này.

Đặc biệt, Hà Tây đã sử dụng thuốc diệt ruồi-nguồn lây lan dịch tiêu chảy cấp và bệnh lợn tai xanh ( không gây độc hại môi trường), cấp phát đến hộ dân với tổng kinh phí dự kiến khoảng 4 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc diệt ruồi hiện chưa được thực hiện đến nơi, đến chốn; công tác vệ sinh tiêu độc mới tập trung ở nơi có dịch, ý thức phòng chống dịch bệnh chưa cao trong một bộ phận lớn cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hà Tây, Bộ Trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu đã chỉ đạo: Hà Tây cần phải tăng cường tuyên truyền về dịch bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm đến từng người dân để họ tự bảo vệ gia đình và bản thân. Trước mắt, ngành y tế tập trung điều trị kịp thời cho số người bị tiêu chảy cấp, nhất là những trường hợp bị dương tính với phẩy khuẩn tả không để bị tử vong.

Hà Tây cần đầu tư kinh phí sửa chữa và nâng cấp các trạm y tế xã để có điều kiện chăm sóc sức khoẻ ban đầu có hiệu quả ngay tại cơ sở. Ngành y tế thực hiện phân loại bệnh nhân để điều trị tại từng tuyến; xử lý ổ bệnh, kiểm soát chất bài tiết của các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và khu vực có nghi bị dich bệnh; dọn vệ sinh, tiêu độc khử trùng, vệ sinh môi trường ngay tại ổ dịch....

Đồng thời, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu tán thành quyết định của UBND tỉnh Hà Tây đã kiên quyết tạm đóng cửa 38 quầy hành kinh doanh thực phẩm và 1 trường mầm non tại xã Hữu Bằng do không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm ngăn chặn dịch bệnh tiêu chảy cấp không để lây lan.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng