Bộ trưởng Y tế nhận lỗi vì phát hiện chậm bệnh teo cơ Delta

TP - Ngày 8/5, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Trần Thị Trung Chiến dẫn đầu đã về huyện Ba Vì (Hà Tây) để tìm hướng giải quyết đối với hiện tượng nhiều trẻ em ở đây bị xơ hóa cơ Delta.

Ông Lã Xuân Hưng - Chủ tịch huyện Ba Vì cho biết, đến chiều 7/5, đã phát hiện 170 trường hợp bị bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến đã nhận lỗi về việc phát hiện chậm các ca bệnh xơ hóa cơ Delta. Theo bà Chiến, ngành y tế chỉ biết đến các trường hợp mắc bệnh sau khi báo chí phản ánh.

Hiện đã phát hiện tới 2000 người mắc bệnh “chim sệ cánh” tại VN.

TS Nguyễn Trần Hiển - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW nhấn mạnh bệnh xơ hóa cơ Delta không phải do tiêm vaccine nhưng chắc chắn là do tiêm.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Tiền phong, có rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị xơ hóa cơ Delta mà chưa từng tiêm gì ngoài tiêm vaccine. Đây là vấn đề rất cần Bộ Y tế làm rõ.

Bộ trưởng Trần Thị Trung Chiến yêu cầu 64 tỉnh/thành đều phải rà soát lại để phát hiện các ca bệnh.

PGS.TS Nguyễn Thanh Liêm -  Giám đốc BV Nhi TW thông báo, trong 2 tháng hè, BV Nhi TW sẽ phối hợp với Sở Y tế Hà Tây và Trung tâm Y tế huyện Ba Vì phẫu thuật cho các cháu bị bệnh.

Chi phí phẫu thuật cho các cháu sẽ được trích từ Quỹ khám chữa bệnh cho người nghèo và một phần do người dân đóng góp.

Được biết, trong tuần này, BV Nhi TW sẽ tiến hành phẫu thuật cho 20 bệnh nhi bị xơ hóa cơ Delta. Những bệnh nhân này đến từ nhiều tỉnh, thành khác nhau.

Thời gian qua, sau khi báo chí đưa tin về bệnh xơ hóa cơ Delta, số lượng bệnh nhân xin được phẫu thuật tại BV Nhi TW tăng lên đáng kể.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng