Sự kiện: COVID-19

Bộ Tư lệnh Thủ đô lên phương án cách ly, giám sát người Việt về từ vùng dịch

TPO - Chiều 3/2, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) trên địa bàn thành phố.

Theo PGĐ Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, đến thời điểm hiện tại thành phố chưa ghi nhận trường hợp dương tính với virus corona

Trong số 29 người nghi ngờ nhiễm virus corona, có 27 người đã có xét nghiệm âm tính với virus corona (2 người đã ra viện, 22 người tiếp tục điều trị tại BV Nhiệt đới TƯ, 2 người tại BV E, 1 người tại BV Đống Đa).

Hiện còn 2 người đang điều trị tại BV Nhiệt đới TƯ chưa có kết quả xét nghiệm.

Có 104 người tiếp xúc gần là người nhà của các trường hợp nghi ngờ. Trong đó số đã kết thúc giám sát là 93, còn 11 người đang tiếp tục giám sát.

Theo ông Hạnh, hiện nay với điều kiện khí hậu mùa đông xuân lạnh ẩm rất thuận lợi cho tác nhân gây bệnh phát sinh và phát  triển.

Thanh tra Sở Y tế đã kiểm tra 256 nhà thuốc và 2 cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế, đã xử phạt vi phạm hành chính 1 cơ sở với mức phạt 20,5 triệu đồng với hành vi vi phạm kinh doanh khẩu trang không có hoá đơn, chứng từ chứng minh rõ nguồn gốc xuất xứ và bán cao hơn giá niêm yết.

Ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho hay các xã phường cần phải nắm được danh sách những đối tượng đi từ vùng dịch về để theo dõi sức khoẻ và có cách ly kịp thời.

Đại diện Sở Công Thương thông tin, hiện trên địa bàn thành phố có 10 đơn vị sản xuất khẩu trang, trong đó có 4 đơn vị sản xuất khẩu trang y tế, tuy nhiên các doanh nghiệp này đang gặp vấn đề vì phải nhập khẩu nguyên liệu.

Theo đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô, đơn vị này đang được giao xây dựng kế hoạch lên phương án tiếp nhận, giám sát 950 người Việt Nam trở về từ vùng có dịch, đảm bảo ngăn chặn nguy cơ lây lan bệnh trong cộng đồng.

Bộ Tư lệnh Thủ đô dự kiến sẽ bố trí doanh trại tại 2 khu vực Xuân Mai và Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh tại xã Thanh Mỹ của thị xã Sơn Tây để những người này lưu lại trong thời gian giám sát.

“Hiện chúng tôi đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện vận chuyển 950 người, chuẩn bị cơ sở vật chất  để đảm bảo ăn ở cho những người này trong 14 ngày cách ly”, đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết.

Do Bộ Tư lệnh không đủ y bác sĩ và phương tiện y tế chuyên dùng để đối phó với dịch, vị đại diện này đề nghị Sở Y tế tăng cường vật tư bảo hộ, trang thiết bị y tế và y bác sĩ trong trường hợp cần.

Ngoài ra, tăng cường 5 đội cơ động của Sở để cach ly điều trị cho nhân dân từ Trung Quốc về khi bố trí sinh hoạt tại doanh trại quân đội; các cơ sở y tế sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp có sốt để cách ly.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá