DMCA.com Protection Status

Bộ Văn hóa im lặng trước cướp lộc, cướp phết

TPO - "Cướp lộc, cướp phết, lễ hội biến tướng, tiêu cực, lợi ích nhóm… nhưng Bộ VH, TT&DL lại im lặng, không lên tiếng. Sáng nay, Thủ tướng đã nói rằng, nếu Bộ trưởng VH, TT&DL ngại lên tiếng thì báo cáo để Thủ tướng lên tiếng”, Bộ trưởng – Chủ nhiệm VPCP nói.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng và Tổ công tác làm việc tại Bộ VH, TT&DL (ảnh Như Ý).
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng và Tổ công tác làm việc tại Bộ VH, TT&DL (ảnh Như Ý).

Bộ trưởng ngại lên tiếng về lễ hội thì báo cáo để Thủ tướng nói

Sáng 14/2, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã đến kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ VH, TT&DL. Theo ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng – Chủ nhiệm VPCP, trước khi đi kiểm tra, Thủ tướng yêu cầu truyền đạt 5 vấn đề đối với Bộ VH, TT&DL.

Trong đó, vấn đề được Thủ tướng quan tâm đầu tiên là công tác lễ hội. Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là ra quân làm việc ngay từ đầu năm, không sử dụng xe công đi lễ hội. Thái độ của Thủ tướng cương quyết và rõ ràng để tiết kiệm chi phí. “Tết vừa qua không có địa phương nào lên chúc Tết lãnh đạo Chính phủ, VPCP”, ông Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, vừa qua dân không đồng tình với việc xảy ra nhiều lễ hội biến tướng, tiêu cực, cơ chế thị trường tạo ra lợi ích nhóm, tiến hành lễ hội theo hướng thương mại, trục lợi. Ví dụ như cướp lộc ở Hội Gióng, cướp Phết Hiền Quan, rồi ở Chùa Hương…  Việc như nhà sư đứng trên ném lễ xuống chứng tỏ ý thức văn hoá chưa tốt.

“Thủ tướng nói những việc đó các cơ quan quản lý Nhà nước cần lên tiếng nhưng riêng Bộ VH, TT&DL lại chìm lắng, không lên tiếng, không phản hồi. Những hiện tượng đó đã xảy ra từ lâu nhưng Bộ VH, TT&DL không có bất cứ báo cáo nào. Thủ tướng sáng nay gọi tôi sang nói nếu Bộ trưởng ngại lên tiếng thì báo cáo Thủ tướng để Thủ tướng lên tiếng”, ông Dũng truyền đạt lại ý kiến của Thủ tướng.

Hội nhập rồi sao lại không tiếp khách du lịch Trung Quốc

Đối với vấn đề du lịch, Thủ tướng yêu cầu Bộ VH, TT&DL báo cáo xem tiến độ triển khai của Bộ về kết luận của Bộ Chính trị và của Thủ tướng trong Hội nghị tổng kết du lịch tại Hội An đã được triển khai thế nào, như vấn đề khách du lịch một đi không trở lại.

Bộ cần có chỉ đạo, cần đội ngũ hướng dẫn viên chuyên nghiệp... tránh việc chặt chém khách du lịch, đừng để khách du lịch đến một lần rồi thôi, không quay trở lại. Về vấn đề khách Trung Quốc, rất phản cảm khi nơi này, nơi kia nói không tiếp khách Trung Quốc. Điều này không thể chấp nhận trong thời hội nhập.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng