Bộ Y tế chưa cho phép

TP - Người đứng đầu Văn phòng Codex Việt Nam trực thuộc Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm thừa nhận Bộ Y tế chưa có văn bản nào cho phép dùng phẩm màu vàng tổng hợp Tartrazine (E102) trong mỳ tôm. Trong khi trước đó ít ngày, lãnh đạo Cục ATVSTP khẳng định ngược lại.

Bộ Y tế chưa cho phép

Về E102 trong mỳ tôm, lãnh đạo Văn phòng Codex Việt Nam:

Bộ Y tế chưa cho phép

Công bố về E102 của ủy ban Codex Việt nam: Thiếu thuyết phục

Ngày 21-7-2011, Cục ATVSTP cho đăng trên trang chủ của Cục: Thông báo của Văn phòng Ủy ban Codex Việt Nam về phẩm màu Tartrazine (E102), do TS Vũ Ngọc Quỳnh, Tổng Thư ký kiêm Giám đốc Văn phòng Codex VN, ký. Tại cuộc gặp báo chí sáng hôm sau, phóng viên Tiền Phong nêu ra nhiều câu hỏi nhưng không được trả lời. Sau bài Công bố về E102 của Ủy ban Codex VN: Thiếu thuyết phục, trên Tiền Phong số 206 ngày 25-7-2011, TS Vũ Ngọc Quỳnh có buổi làm việc với phóng viên Tiền Phong.

Tại giao lưu trực tuyến trên Báo Lao động Thủ đô sáng 29-7, ông nói đã có nghiên cứu về thực trạng sử dụng E102 trong mỳ tôm ở VN và nhận định mỳ tôm ở VN hoàn toàn an toàn. Xin ông cho biết nghiên cứu được thực hiện ở đâu, khi nào?

Tôi không thể hứa bao giờ có thể cung cấp câu trả lời được. Để tôi xin ý kiến lãnh đạo Cục. Hoặc tốt nhất anh sang các đơn vị làm nghiên cứu này để tìm hiểu.

Ông nói E102 có mặt trong nhiều loại sản phẩm chứ không riêng mỳ tôm. Ông lại dẫn nghiên cứu nước ngoài rằng nhóm đồ uống được dùng nhiều nhất, chứ không phải mỳ tôm. Nước ta đã nghiên cứu các thực phẩm khác chưa?

Chúng tôi sẽ kiến nghị nghiên cứu tiếp.

Nghĩa là chưa có bất cứ nghiên cứu nào? Vậy căn cứ vào đâu các ông lại khẳng định “Người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng các loại thực phẩm có Tartrazine đúng hàm lượng”?

Căn cứ nghiên cứu của nước ngoài, chủ quan tôi cho rằng hoàn toàn có thể yên tâm để sử dụng.

Nhưng chính ông nói nước ngoài đã nghiên cứu các thực phẩm khác nhau ở nước họ để đưa ra kết luận. Chả nhẽ tình hình sử dụng E102 trên các loại thực phẩm ở VN cũng như ở nước ngoài, vì thế không cần nghiên cứu?

Chủ quan tôi vẫn cho rằng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng. Việt Nam đã ban hành TCVN 7879:2008 cho mỳ ăn liền, trong đó hàm lượng E102 được quy định là 300mg/kg, căn cứ quy định của Codex ban hành năm 2006.

TCVN đó do đơn vị nào ban hành, có tính bắt buộc thực hiện không?

Do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng ban hành. Tiêu chuẩn đó không có tính bắt buộc. Tiêu chuẩn của Codex cũng không có tính bắt buộc.

TCVN đó có phải là văn bản bổ sung cho Quyết định 3742 của Bộ Y tế quy định danh mục các thực phẩm được phép dùng E102 không?

Không phải.

Danh mục kèm Quyết định 3742 của Bộ Y tế mang tính bắt buộc hay cũng tự nguyện như đối với TCVN?

Mang tính bắt buộc.

Như vậy, đến thời điểm này, chưa có bất cứ văn bản nào của Bộ Y tế cho phép dùng E102 trong mỳ tôm?

Sắp tới, chúng tôi sẽ kiến nghị Bộ Y tế hoàn thiện, bổ sung mỳ tôm vào danh mục.

Tại sao văn phòng Codex Việt Nam không cho biết, nếu dùng E102 vượt quá ngưỡng 7.5 mg/kg thể trọng/ngày thì dẫn đến hậu quả gì?

Chủ quan tôi vẫn cho rằng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.

Cảm ơn ông.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá