Sự kiện: Dịch cúm A/H1N1

Bộ Y tế: Đề phòng dịch cúm lợn

TP – Ngày 26/4, TS Nguyễn Huy Nga – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế), cho biết sau khi nhận được cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về dịch cúm lợn tại Mexico, Bộ Y tế vừa có công điện khẩn yêu cầu tăng cường giám sát, đề phòng dịch cúm lợn.

Theo đó, các đơn vị này có nhiệm vụ theo dõi và phát hiện sớm nhất những trường hợp nghi ngờ mắc cúm lợn với các biểu hiện về viêm đường hô hấp cấp, viêm phổi. Đặc biệt, chú ý đối với những người di chuyển từ vùng đang xảy ra dịch bệnh trên thế giới về Việt Nam.

TS Nga cho hay virus cúm lợn có nguồn gene tổng hợp từ người, lợn và chim nên độc lực rất mạnh. Việt Nam chưa xuất hiện dịch bệnh tương tự nhưng vẫn phải cảnh giác đặc biệt vì mầm bệnh cúm A/H5N1 còn tồn tại và đã có các ca tử vong; tỷ lệ các gia đình nuôi lợn lớn trong khi vệ sinh môi trường và chuồng trại không được đảm bảo.

Đại diện Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) cho biết chưa nhận được thông tin cảnh báo chính thức nào về dịch bệnh này. Cục Thú y cũng đã yêu cầu chi cục thú y các tỉnh tăng cường giám sát về dịch bệnh nói chung trên đàn lợn, đặc biệt chú ý đến các biểu hiện của bệnh cúm lợn, để có hướng xử lý kịp thời.     

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng