Bộ Y tế lên tiếng vụ 2 mẹ con thai phụ tử vong với khúc xương bí ẩn

TPO - Bộ Y Tế đã có công văn chỉ đạo Sở Y Tế Hà Tĩnh làm rõ nguyên nhân vụ “Hai mẹ con thai phụ bị tử vong và khúc xương bí ẩn”.

Bệnh viện ĐK huyện Đức Thọ nơi diễn ra ca mổ hai mẹ con sản phụ.
Bệnh viện ĐK huyện Đức Thọ nơi diễn ra ca mổ hai mẹ con sản phụ.

Liên quan đến vụ việc “Hai mẹ con thai phụ tử vong và nghi vấn chiếc xương bí ẩn” mà báo Tiền Phong đã đưa thông tin trước đó. Ngày 11/10, Bộ Y tế đã có công văn khẩn đề nghị Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh xác minh và đề nghị báo cáo thông tin mà báo chí đã phản ánh. Ngoài ra, chỉ đạo các cơ sở y tế liên quan gặp gỡ, chia sẻ động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông.

Đồng thời, khẩn trương họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc, xử trí ban đầu của BV đa khoa khu vực cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo; cũng như quá trình tiếp nhận, chăm sóc, xử trí tại BV đa khoa huyện Đức Thọ và BV đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đối với trường hợp ca đẻ của sản phụ Vì Thị Trà, dẫn đến việc tử vong bệnh nhân và thai nhi.

Trước đó, Tiền Phong đã đưa tin, Sản phụ Vì Thị Trà (SN 1982, trú tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) có thai 8 tháng tuổi. Ngày 3/10, chị Trà thấy mệt, tức ngực, khó thở, nên được gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện đa khoa khu vực cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh). Tại đây, sản phụ T. được khám, siêu âm, kê đơn uống viên sắt và về nhà. Đến chiều do vẫn mệt, chị được gia đình đưa trở lại bệnh viện.

 Kết quả siêu âm lần thứ hai cho thấy thai nhi đã chết lưu. Ngày 4/10, chị Trà được chuyển đến BVĐK huyện Đức Thọ. Ngày sau, chị được truyền oxytocin để kích thích mở tử cung. Đến 13h ngày 5/10, thai lưu được lấy ra. Tuy nhiên, chị Trà lại được chuyển tiếp lên Bệnh viện ĐK tỉnh Hà Tĩnh trong tình trạng phải thở oxy.

Tại đây, các bác sĩ thông báo tình trạng của chị Trà rất xấu.  Đến 20h, ca mổ hoàn thành, chị T. được đưa về khoa Hồi sức tích cực tuy nhiên chị Trà tử vong sau đó. Qua kết quả khám nghiệm, cho thấy trong tử cung của sản phụ có một mảnh xương dài 8cm và ngang 2,5cm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng