Bộ Y tế nói về thông tin em chồng Bộ trưởng làm ở VN Pharma

TPO - Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 30/8, nhiều phóng viên của các cơ quan báo chí đặt câu hỏi liên quan đến việc thanh tra vụ VN Pharma, cũng như thông tin em chồng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm phó giám đốc tại công ty này.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến
Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến

Trả lời câu hỏi liên quan đến VN Pharma, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, thuốc H – Capita trong vụ việc là giả hay kém chất lượng "thì cơ quan chức năng đã kết luận". Ở góc độ chuyên ngành, ông Tiến một lần nữa khẳng định "H - Capita không phải thuốc giả".

Về thông tin em chồng Bộ trưởng Kim Tiến làm lãnh đạo tại công ty VN Pharma, trước đó, một cơ quan báo chí đã dẫn lời Bộ trưởng Y tế, phủ nhận việc này. Tuy nhiên mới đây, một tờ báo khác, lại dẫn lời lãnh đạo công ty VN Pharma, khẳng định em chồng Bộ trưởng Kim Tiến làm phó giám đốc tại công ty này.

Về việc này, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho biết: "Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến không nói, chứ không phải là nói không có".

Theo ông Tiến, quy định nêu rõ thì khi làm ở vị trí này (Bộ trưởng), chỉ có vợ, chồng, con, bố mẹ không được tham gia kinh doanh trong lĩnh vực phụ trách, chứ không quy định em.

"Tôi cũng chưa bao giờ hỏi Bộ trưởng về việc này. Bộ trưởng cũng không báo cáo gì trong Ban cán sự Đảng Bộ Y tế", ông Tiến cho hay.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, vụ việc của VN Pharma rất đáng tiếc, vì xảy ra trong thời điểm Ban Cán sự Đảng Chính phủ đang xây dựng đề án nâng cao chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, trình Hội nghị Trung ương 6.

Cũng theo ông Dũng, Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ vào cuộc thanh tra việc cấp phép nhập khẩu, đăng ký thuốc của Bộ Y tế, rà soát toàn bộ, để minh bạch rõ ràng, công bố trước nhân dân. 

Việc thanh tra không phải chỉ riêng lô thuốc trị bệnh ung thu nhập khẩu của VN Pharma mà sẽ kiểm tra một cách toàn diện. "Quan điểm của Thủ tướng là rất cương quyết, kiểm tra sự thật và không loại trừ bất cứ trường hợp nào, không có vùng cấm. Cần phải làm rõ ràng, minh bạch, vì việc này làm mất lòng tin rất lớn với người dân. 

Trước đó tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 năm 2017 với sự tham gia của lãnh đạo Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao…, vụ việc liên quan đến công ty VN Pharma đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề cập trong phát biểu của mình.

Theo Phó Thủ tướng, mặc dù vụ việc đang được các cơ quan bảo vệ pháp luật thụ lý giải quyết nhưng dư luận xã hội đặc biệt quan tâm và nhiều ý kiến rất bức xúc ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân đối với cả hệ thống y tế. Vì vậy, cần được chỉ đạo xử lý nghiêm minh mọi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, làm rõ mọi góc khuất.

Phó Thủ tướng nói: “Tôi đã chỉ đạo Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu Bộ Y tế báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ. Hôm nay, tôi đã nhận được báo cáo. Nội dung cơ bản như thông cáo báo chí của Bộ. Tôi đã có ý kiến: Cần thanh tra việc cấp phép nhập khẩu, cấp đăng ký thuốc của Bộ Y tế. Mặt khác đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ các vấn đề dư luận quan tâm. Tinh thần là phải hết sức nghiêm minh và công khai”.

Bộ Y tế nói về thông tin em chồng Bộ trưởng làm ở VN Pharma - ảnh 1

Chánh án TAND TPHCM nói gì về vụ án VN Pharma?

Chiều tối 30/8, tại cuộc họp giữa Ban tuyên giáo Thành ủy TPHCM với các cơ quan ban ngành, báo chí trên địa bàn TPHCM, Chánh án TAND TPHCM đã có thông tin chi tiết về vụ án VN Pharma.

Bộ Y tế nói về thông tin em chồng Bộ trưởng làm ở VN Pharma - ảnh 2

Phó Thủ tướng: Làm rõ mọi góc khuất trong vụ VN Pharma

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm và nhiều ý kiến rất bức xúc về vụ VN Pharma. Vi vậy, cần xử lý nghiêm minh mọi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, làm rõ mọi góc khuất trong vụ việc này.

Bộ Y tế nói về thông tin em chồng Bộ trưởng làm ở VN Pharma - ảnh 3

Hậu vụ VN Pharma: Có sót người lọt tội?

Với bản án tuyên cựu Chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng tội danh “Buôn lậu”, lĩnh án 12 năm tù, nhiều ý kiến cho rằng Tòa đã khép tội chưa chuẩn với bản chất hành vi vụ án. Các luật sư chỉ rõ đây thực chất là vụ buôn bán hàng giả là thuốc tân dược.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng