Bộ y tế xin dừng áp dụng quy định tiêu chuẩn lái xe

TP - Ngày 29/10, trong văn bản gửi Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ Y tế đề nghị Phó Thủ tướng báo cáo Thường trực Chính phủ cho dừng thực hiện Quyết định số 33 và Quyết định số 34.

Đồng thời chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải chủ trì phối hợp với các bộ, ngành có liên quan ban hành quy định tiêu chuẩn sức khỏe người lái xe theo đúng Điều 55 của Luật Giao thông đường bộ.

Theo Bộ Y tế, việc cơ quan này ký Quyết định số 33  về tiêu chuẩn sức khỏe của người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và Quyết định số 34 về tiêu chuẩn sức khỏe người khuyết tật điều khiển xe mô tô, xe gắn máy ba bánh dành cho người khuyết tật theo đúng tinh thần Nghị quyết số 32 của Chính phủ.

Tại Nghị quyết số 32 về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, trong đó giao cho Bộ Y tế bổ sung, sửa đổi quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người điều khiển từng loại phương tiện cơ giới…

Tuy nhiên, ngày 24/10 vừa qua, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp đã có Công văn gửi Bộ Y tế đề nghị Bộ Y tế thực hiện thẩm quyền theo luật định: “đình chỉ ngay việc lưu hành, tạm ngưng hiệu lực áp dụng…”  bản tiêu chuẩn sức khỏe vì “Bộ Y tế tự ban hành Quyết định số 33 và Quyết định số 34… là không đúng thẩm quyền”.

Lý do khẳng định cho việc ban hành không đúng thẩm quyền này là căn cứ theo Điều 55 của Luật Giao thông đường bộ thì “Người lái xe phải có sức khỏe phù hợp với loại xe, công dụng của xe. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải thống nhất với Bộ trưởng Bộ Y tế quy định cụ thể về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe…”.

Ông Nguyễn Huy Quang – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết trong lúc chờ đợi quyết định của Thủ tướng, việc khám sức khỏe cho người thi lấy bằng điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vẫn áp dụng theo tiêu chuẩn của năm 2001,vẫn dùng lâu nay. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá