Bộ Y tế yêu cầu báo cáo vụ sản phụ tử vong sau sinh ở Yên Bái

TPO - Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em (Bộ Y tế) có văn bản gửi Sở Y tế Yên Bái yêu cầu báo cáo trường hợp sản phụ Trần Thị Bích Lai tử vong tại trung tâm y tế (TTYT) huyện Lục Yên, Yên Bái.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong chiều 3/7, lãnh đạo Sở Y tế Yên Bái cho biết, đã nhận được văn bản của Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em. Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Yên Bái kiểm tra, xác minh thông tin về nội dung báo chí đăng tải và gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, chăm sóc, xử trí của TTYT huyện Lục Yên đối với sản phụ Trần Thị Bích Lai về Bộ Y tế trước ngày 5/7/2019 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo bộ; xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân nếu có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ và đạo đức nghề nghiệp.

Trước đó, vào chiều 28/6, sản phụ Trần Thị Bích Lai 28 tuổi, trú tại thôn Trung (Vĩ Thượng, Quang Bình, Hà Giang) đến TTYT huyện Lục Yên điều trị ở Khoa Phụ sản và chăm sóc sức khỏe sinh sản. Bệnh nhân khi nhập viện đã làm các xét nghiệm cấp cứu cơ bản, được cơ sở khám chữa bệnh hội chẩn, thống nhất chẩn đoán là thai 39 tuần, ngôi đầu, chuyển dạ đẻ, có sẹo mổ cũ lấy thai do xương chậu hẹp. Hướng xử trí là mổ lấy thai bằng phương pháp gây tê tủy sống.

Sau khi mổ được 1 giờ, sản phụ xuất hiện khó thở, kêu nghẹn cổ và nôn ra một ít bọt màu hồng, chân tay tê. Sau đó, bác sỹ kiểm tra các chỉ số sinh tồn đều giảm như huyết áp là 90/40, mạch nhanh trên 100 lần. Đến 23 giờ 30 phút cùng ngày, sản phụ được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái điều trị. Ngay sau khi đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tích cực theo phác đồ nhưng không hiệu quả, được chẩn đoán đã tử vong trên đường đi cấp cứu.

TTYT huyện Lục Yên đã tạm đình chỉ các kỹ thuật có sử dụng phương pháp gây tê tủy sống. Các trường hợp bệnh nhân nếu phải áp dụng phương pháp này sẽ được gửi lên tuyến trên.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá