Lạng Sơn:

Bôi mặt dự lễ Ná Nhèm của người Tày

TPO - Bên cạnh các trò chơi, diễn xướng đậm đà bản sắc dân tộc, năm nay Lễ hội Ná Nhèm (mặt nhọ) của người Tày huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn còn lôi cuốn du khách với các tiết mục thể hiện văn hóa phồn thực độc đáo.

Người tham gia bôi nhọ (Ná Nhèm) lên mặt. Ảnh: Minh Đức
Người tham gia bôi nhọ (Ná Nhèm) lên mặt. Ảnh: Minh Đức

Từ sáng sớm ngày 22/2 (tức ngày 15 tháng Giêng âm lịch), hàng ngàn du khách đã đến cánh đồng đình Làng Mỏ, thôn Làng Mỏ, xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn để tham dự lễ hội Ná Nhèm (nghĩa là mặt nhọ).

Nét đặc sắc của lễ hội là hình ảnh về tục hèm đánh trận và cung tiến lễ vật với sự tham gia của nhiều người. Đáng nói, những người dự lễ đều hóa trang mặt nhọ nên gọi là Ná Nhèm (nghĩa là mặt nhọ). Lễ hội diễn ra trên những thửa ruộng với luống cày còn mới. Tại đây, mọi người diễn lại tục hèm đánh trận gắn liền với sự tích đánh giặc giữ làng, cũng như tham dự các hoạt động văn hóa, các trò chơi, trò diễn dân gian.

Bôi mặt dự lễ Ná Nhèm của người Tày - ảnh 1 Diễn xướng đánh trận giữ làng. Ảnh: Minh Đức

Năm nay, người dân địa phương còn trưng bày, biểu diễn văn hóa phồn thực, thể hiện tín ngưỡng thiêng liêng mong muốn xã hội sinh sôi, phát triển; mùa màng bội thu, tươi tốt.

Lễ hội Ná Nhèm của người Tày xã Trấn Yên được tổ chức nhằm gìn giữ, bảo tồn và phát huy những nét truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc, đáp ứng được nhu cầu văn hóa lễ hội của nhân dân.

Bôi mặt dự lễ Ná Nhèm của người Tày - ảnh 2

Từ sáng sớm, người trong làng đã đưa linh vật đến hội. Ảnh: Minh Đức

Bôi mặt dự lễ Ná Nhèm của người Tày - ảnh 3 Cánh đồng hoa tam giác mạch gần Lễ hội Ná Nhèm thu hút du khách. Ảnh: Minh Đức.

Năm 2016, Lễ hội Ná Nhèm được tổ chức quy mô cấp tỉnh, nhân dịp huyện Bắc Sơn nhận Bằng công nhận Lễ hội Ná Nhèm là di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2016.

Năm nay, hoa tam giác mạch nở rộ ở Trấn Yên, Bắc Sơn gắn liền với lễ hội Ná Nhèm đang là điểm đến hấp dẫn với du khách thập phương.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng