Bội thu dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch, giải trí

TP - Hà Nội đang thúc đẩy mạnh mẽ để nhiều dự án vào lĩnh vực dịch vụ du lịch, giải trí với mức đầu tư hàng tỷ USD được triển khai sớm. Dự kiến những dự án này sẽ mang lại một diện mạo mới cho Thủ đô Hà Nội vào dịp kỷ niệm ngàn năm tuổi-2010.

Hai tập đoàn Riviera (Nhật Bản) và Keangnam (Hàn Quốc) đã cùng lựa chọn vị trí đất gần trung tâm Hội nghị Quốc gia ( xã Mễ Trì- Từ Liêm) để xây dựng tổ hợp khách sạn 5 sao.

Sự việc này đã gây ra không ít lúng túng cho lãnh đạo TP Hà Nội. Trao đổi với Tiền phong, một quan chức TP Hà Nội khẳng định, chủ trương của TP Hà Nội là  “giữ chân” cả hai nhà đầu tư. Theo đó, địa điểm X2 (gần Trung tâm Hội nghị Quốc gia) được dành cho tập đoàn Riviera (Nhật Bản).

Đồng thời cuối tuần qua, lãnh đạo TP Hà Nội đã có cuộc làm việc với nhà đầu tư Hàn Quốc về việc giới thiệu địa điểm đầu tư khách sạn 5 sao mới cho tập đoàn Keangnam tại khu vực gần đường Phạm Hùng.

Kết quả cuối cùng chưa được tiết lộ, song tín hiệu đàm phán là khá lạc quan. Dự kiến mỗi tập đoàn này sẽ đầu tư từ 500 - 700 triệu USD để xây dựng những tổ hợp khách sạn 5 sao tại cửa ngõ phía Tây Hà Nội.

Siêu công viên - 1 tỷ USD

Không như dự kiến ban đầu của tập đoàn Gamuda Berhard ( Malaysia) đầu tư khoảng gần 400 triệu USD vào công viên Yên Sở (quận Hoàng Mai - Hà Nội), mới đây phát biểu trên một tờ báo Malaysia, lãnh đạo tập đoàn này đã khẳng định tổng mức đầu tư cho dự án công viên Yên Sở là 1 tỷ USD.

Gamuda cũng tỏ ra lạc quan về tiến độ cũng như hiệu quả của dự án đầu tư vào Yên Sở. TP Hà Nội đã chấp thuận hai phương án: Để tập đoàn này liên doanh với Cty TNHH nhà nước một thành viên Cơ điện công trình với tỷ lệ góp vốn phía Việt Nam là 20% hoặc đầu tư 100% vốn nước ngoài.

Dự án có quy mô 327 ha (cả mặt bằng và mặt hồ). Theo quy hoạch, dự án có 4 phân khu chính bao gồm các hạng mục như: Khách sạn 5 sao, văn phòng cho thuê, nhà nghỉ dưỡng, khu vui chơi dưới nước, khu giải trí mạo hiểm... Một trong những điều kiện tiên quyết mà TP yêu cầu đó là nhà đầu tư phải đầu tư hệ thống xử lý nước thải.

Dự kiến, tháng 11/2007 dự án sẽ được khởi công. Theo cam kết từ phía nhà đầu tư, đến năm 2010, khu A của công viên sẽ hoàn thành vào dịp Hà Nội tổ chức kỷ niệm “ Ngàn năm Thăng Long”.

Mới đây, UBND TP Hà Nội cũng vừa chấp thuận chủ trương cho phép xây dựng tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp tại công viên Tuổi trẻ Thủ đô.

Chủ đầu tư dự án là Liên doanh tập đoàn RAFIN ( Ba Lan) với Tổng Cty Du lịch Hà Nội. TP Hà Nội cũng yêu cầu dự án phải khởi công trong năm 2007 và hoàn thành vào năm 2010. Nếu không khởi công đúng thời hạn sẽ thu hồi dự án.

Thêm trường đua ngựa và một sân golf quốc tế

Cả hai dự án này dự kiến sẽ được đầu tư vào  huyện Sóc Sơn. Về dự án trường đua ngựa, TP Hà Nội  đồng ý cho sáp nhập Cty TNHH Đầu tư và Phát triển thể thao Hà Nội vào Tổng Cty Du lịch Hà Nội để liên doanh với tập đoàn Quản lý trường đua quốc tế (Vương quốc Anh) thực hiện dự án.

TP Hà Nội cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương xúc tiến việc giới thiệu địa điểm cũng như báo cáo Bộ KH&ĐT về việc thay đổi dự án và đề nghị chưa thu hồi giấy phép đầu tư cũ của Cty TNHH Đầu tư phát triển thể thao Việt Nam. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng