Bồi thường đất thu hồi theo giá thị trường

Nghị định 17/NĐ-CP ban hành ngày 27/1/2006 về sửa đổi, bổ sung một số điều các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, nhằm tháo gỡ những ách tắc phát sinh trong quá trình thi hành Luật.

Thứ trưởng Đặng Hùng Võ
Về vấn đề này, Thứ trưởng Đặng Hùng Võ cho biết:

- Trong quá trình thi hành Luật Đất đai (LĐĐ), đã xuất hiện một số vướng mắc liên quan đến các Nghị định (NĐ) 181, 182, 187, 197, 198. NĐ 17 mới ban hành đã sửa đổi những vấn đề này, trong đó cho phép người dân được ghi nợ thuế đất khi cấp sổ đỏ.

Mọi trường hợp có nguyện vọng ghi nợ đều được chấp nhận chứ không chỉ riêng những trường hợp khó khăn mới được ghi nợ.

Việc ghi nợ được tính bằng tiền tại thời điểm cấp sổ đỏ và người dân phải thực hiện nghĩa vụ thuế khi mua bán đất. Những trường hợp chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở tại khu vực nông thôn cũng được ghi nợ khi làm sổ đỏ.

Đây là điểm thoả mãn được nguyện vọng của người dân cũng như cơ quan quản lý đất đai đối với việc cấp sổ đỏ. Việc tính giá đất theo thời điểm nào khi làm sổ đỏ sẽ được giải quyết bằng một NĐ khác sẽ ban hành trong quý I/2006.

Vấn đề tính giá đất bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất đang là "điểm nóng", Nghị định 17 đã điều chỉnh thế nào, thưa Thứ trưởng?

Đó là việc điều chỉnh NĐ 197. Hiện giá đất của UBND các tỉnh quy định chưa bằng giá thị trường. Khi tính phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, chính quyền địa phương cứ áp mức giá đó để bồi thường cho dân gây bức xúc xã hội.

Nay NĐ 17 đã quy định: Tiền bồi thường giải phóng mặt bằng chỉ được tính theo bảng giá đất của địa phương trong trường hợp ngang bằng với giá thị trường. Trường hợp không bằng giá thị trường thì việc bồi thường phải xác định theo giá thị trường.

Đất của DN khi cổ phần hoá, NĐ 187 và NĐ 181 đã có những quy định mâu thuẫn, vấn đề này đã được xử lý trong NĐ 17 thế nào?

DN có quyền hoặc lựa chọn hình thức thuê đất, hoặc đưa giá trị đất vào cổ phần hoá. Nếu chọn hình thức giao đất để đưa vào cổ phần hoá thì giá đất được tính theo giá hội đồng định giá quyết định, chứ không theo bảng giá đất của UBND tỉnh quy định như trước.

NĐ 17 đã điều chỉnh nhiều vấn đề của NĐ 181. Thứ nhất, tháo gỡ cơ chế mở rộng một số trường hợp được Nhà nước thu hồi đất để giao đất. Thứ hai là tháo gỡ được cơ chế "cấm chia lô bán nền" đối với các dự án xây dựng đô thị.

Theo đó, vẫn quy định khu vực TP và thị xã chủ đầu tư không được chia lô bán nền nhà cho hộ gia đình cá nhân, nhưng được sang nhượng toàn bộ dự án hoặc một phần dự án cho các chủ đầu tư khác để huy động nguồn vốn thực hiện dự án. Ngoài những khu vực này, nhà đầu tư khu đô thị vẫn được chia lô bán nền sau khi đã hoàn thành đầy đủ hạ tầng...

Một số vướng mắc nữa sẽ được Chính phủ tháo gỡ trong một NĐ tiếp theo dự kiến ban hành trong quý I/2006 xung quanh vấn đề khung giá đất và một số điểm có liên quan đến việc nộp tiền sử dụng đất.

Xin cảm ơn Thứ trưởng.

Theo Công Thắng
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá