TPHCM:

Bói toán, tử vi... 'vào mùa'

TP - “Mua sách tử vi xem tướng số để xem đoán vận mạng của năm Canh Dần đi anh ơi”- Giọng một phụ nữ bán sách tử vi trước cửa chùa Vĩnh Nghiêm mời chào.

Một thầy (x) đang xem bói trong Lăng Ông Bà Chiểu. Ảnh: Tuân Nguyễn

Lấn ra cạnh đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa - đoạn trước cổng chùa Vĩnh Nghiêm, quận 3 là những giỏ sách di động của những phụ nữ trung niên. Ghé hỏi mua sách tử vi, một phụ nữ giới thiệu: “Anh xem đi, chỗ em có đủ loại sách từ hung cát, tài lợi, sinh lão bệnh tử đến bổn mạng, vận số, tình duyên. Tha hồ lựa chọn”.

Chưa kịp lựa, một đoàn quân bán sách dạo khác chạy lại mời chào mua sách tử vi của năm 2010 để xem vận mạng của mình. Vờ xem những cuốn sách Tử vi toàn tập 2010 hay Tự chiêm đoán vận mạng, Tử vi trọn đời, Thuật bói bài tây... do người phụ nữ giới thiệu, chúng tôi dò mỏi mắt cũng không thấy tên của nhà xuất bản. Nội dung sách thì ná ná nhau và chứa toàn những điều nhảm nhí.

Người bán hô giá một cuốn chừng 50 trang với giá hơn 30 nghìn đồng. Ở chùa Việt Nam Quốc Tự trên đường 3/2, quận 10, sách tử vi còn bán ngay ở trong khuôn viên của nơi này. Kèm theo sách mê tín dị đoan là cả những người ngồi bói toán và xem tướng số. Thấy chúng tôi có nhu cầu, một phụ nữ lấy trong giỏ ra gần chục cuốn sách tử vi mời chào.

Ở các chùa, tiếp thị sách tử vi nhộn nhịp thì các điểm bán lịch Tết, sách mê tín dị đoan như xem bói qua nốt ruồi, chỉ tay, ngày sinh, cân nặng cho đến gương mặt, dáng người... cũng bày bán tràn lan.

Nở rộ bói toán

Những ngày này, tại khu vực Lăng Ông Bà Chiểu ở quận Bình Thạnh và tại khu vực Thảo Cầm viên hay chùa Châu Thới ở Bình Dương…, dịch vụ bói toán nở rộ để phục vụ cho nhu cầu xem vận hạn năm Canh Dần sắp đến của người mê tín.

Khi chúng tôi đến khuôn viên Thảo Cầm Viên, mới ngồi xuống ghế đá đã có một phụ nữ đến gạ gẫm xem bói. Bỏ ra 50.000 đồng, tôi được thầy phán: “Số con năm nay lận đận về tình duyên do con ham gái. Tuyệt đối trong các tháng 3-4 âm lịch con phải cẩn thận đi xe cộ. Năm nay con đừng có hùn hạp làm ăn với ai vì dễ mất tiền”. Ngay sau đó, thầy lại tiếp tục gạ gẫm các cặp trai gái đang tâm sự tại Thảo Cầm viên.

Ở khu vực Lăng Ông Bà Chiểu, một phụ nữ bán nhang đèn ở cổng mỗi khi gặp người đến xin quẻ ở đây đều giới thiệu “Có thầy xem bói toán hay”. Khi được tôi đề nghị muốn coi bói, người phụ nữ lập tức rút điện thoại “a lô”. Năm phút sau, một thầy khoảng 50 tuổi có mặt, bảo tới ghế đá trong lăng đưa tay ra để thầy xem.

Mắt lim dim, thầy này rờ lui, rờ tới ở lòng bàn tay tôi rồi phán: “Đường tình duyên con mỹ mãn. Tết nay con có tin vui nhưng coi chừng trong cuộc sống vì có người đâm sau lưng”. Chưa hết, sau khi rà mắt từ đầu đến chân, thầy còn làm tôi phì cười khi cho biết: “Năm Canh Dần tôi sẽ lấy vợ và sinh con trai”. Sau khi xem xong, thầy ra giá 250.000 đồng để lo hương khói và hoa quả cúng thần.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đa số các thầy là những người chạy xe ôm, bán vé số, đọc qua loa vài ba cuốn sách nhảm nhí là hành nghề.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá