Bom bi phát nổ, hai nhân viên rà phá bom mìn gặp nạn

Khi ra thực địa khảo sát để lập bản đồ ô nhiễm bom mìn, hai nhân viên của dự án phi chính phủ RENEW tại Quảng Trị gặp nạn do quả bom bi bất ngờ phát nổ.

Đội trưởng Ngô Thiện Khiết trong một nhiệm vụ của dự án RENEW. Ảnh: Hoàng Táo
Đội trưởng Ngô Thiện Khiết trong một nhiệm vụ của dự án RENEW. Ảnh: Hoàng Táo

Khoảng 9h sáng 18/5, tại thôn Cổ Lũy, xã Hải Ba (Hải Lăng, Quảng Trị), đội khảo sát kỹ thuật của dự án phi chính phủ Phục hồi môi trường và Khắc phục hậu quả chiến tranh (RENEW) đang tìm kiếm dấu vết bom chùm và các loại vật nổ còn sót lại sau chiến tranh trên mảnh ruộng nơi người dân vừa thu hoạch lúa.

Bất ngờ, một vật liệu sót lại từ thời chiến tranh phát nổ khiến đội trưởng Ngô Thiện Khiết, 45 tuổi, tử vong tại bệnh viện. Nhân viên Nguyễn Văn Hảo, 43 tuổi, bị thương, được chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế điều trị.

Ông Hoàng Nam, Giám đốc Sở Ngoại vụ Quảng Trị cho hay, hai người này gặp nạn khi khảo sát để lập bản đồ ô nhiễm bom mìn tại Quảng Trị. "Vật liệu nổ ban đầu được xác định là bom bi", ông Nam cho hay.

Theo RENEW, đây là tai nạn đầu tiên liên quan đến vật liệu chưa nổ kể từ khi dự án được thành lập và đi vào hoạt động tại Quảng Trị năm 2001. Một số hoạt động của RENEW tại Quảng Trị là khảo sát và rà phá bom mìn, giáo dục nguy cơ bom mìn, hỗ trợ nạn nhân...

Kể từ khi chiến tranh kết thúc vào năm 1975, bom chùm, hay còn gọi bom bi đã gây ra gần 40% tổng số vụ thương vong do tai nạn bom mìn ở Quảng Trị. Đây cũng là địa phương bị ô nhiễm bom mìn lớn nhất nước với tỷ lệ 83,9% diện tích.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá