"Bom" dạo giữa phố

Trên các tuyến đường TP.HCM, trước cổng trường học giờ tan tầm, vẫn thấy nhiều chiếc xe đạp đeo lúc lắc bình khí nén bơm bong bóng dạo, dù vụ nổ xe chở loại hàng kinh hoàng này vừa xảy ra...

Vòng xoay Hàng Xanh chiều 12/10. Giờ tan tầm, khu vực ngã tư vòng xoay Hàng Xanh người xe san sát nhau, chen chúc chật chội. Hơi nóng cùng khói bụi từ những động cơ gắn máy táp vào mặt người rát rạt…

Những người phụ nữ dáng lam lũ túa ra lòng đường, tay huơ chùm bóng bay đủ mọi hình thù, màu sắc cất tiếng chào mời. Những đứa trẻ tan trường kéo tay ba mẹ đòi mua.

Chị bán hàng sau khi bán hết chùm bóng trên tay, lật đật chạy vội tới chiếc xe đạp đang dựng hờ hững phía dãy phân cách đối diện ngôi chùa cổ. Chiếc xe đạp cà tàng cũ kỹ mất hết chân chống phải dùng thanh gỗ để chặn mới đứng thẳng được. Phía sau ba-ga, hai bình khí cũng cũ không hơn gì chiếc xe đạp, treo lủng lẳng.

Người phụ nữ tay mở van bình, tay luồn lỗ bóng vào chiếc vòi (loại vòi nhựa) rồi dùng chân ấn mạnh vào cái bơm tự chế. Chẳng mấy chốc, quả bóng căng tròn.

Một chuyên gia kỹ thuật của Công ty Gas Petrolimex Sài Gòn cho biết: “Những người bán bong bóng dạo thường mua bình chứa gas của các công ty lớn, cắt quay sắt, mài mòn rồi hàn thêm tay nắm và bơm vào đấy khí hyđro hoặc axêtylen để hành nghề. Hyđrô hoặc axêtylen có áp suất rất cao, cao hơn nhiều so với khí gas, nên  khi những bình khí nén này được chở đi ngoài đường, nó chẳng khác nào quả bom di động mà khi nổ có thể làm banh xác nhiều người”.

“Quả bom” của chị bán bong bóng trông “hiền khô”. Nó được quết lên mình màu sơn xanh dương nhìn “khá bảnh” nhưng cũng để lộ những mảng sắt  rỉ sét. Khóa van an toàn thì dù có căng mắt nhìn cũng không thể nhận ra sản phẩm của công ty nào vì đã quá mòn, sử dụng quá lâu năm. Đặc biệt, bình khí nén không hề có đồng hồ báo áp suất.

Dò hỏi một người phụ nữ làm nghề bán bong bóng về nguồn gốc của những bình khí nén này, chị ta ỡm ờ: “ Công việc làm ăn của tụi tôi làm sao nói cho cậu biết được”.

Dẹp xe bong bóng dạo: Bắt cóc bỏ đĩa?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bình khí nén nổ ngay giữa chốn đông người?

Lời cảnh báo về những quả bom di động cũng tin tức về các vụ nổ bình khí nén không làm ai ngạc nhiên.

Vì trước đó, vào ngày 11/10, trên một con đường liên phường thuộc quận 9, một chiếc xe tải vận chuyển bình khí chứa axêtylen (khí đá) lậu phân phối cho những người bán bong bóng dạo đã phát nổ.

Ba người gồm cả chủ và công nhân làm thuê chết ngay tại chỗ, thân thể họ bị biến dạng nặng nề. Đó là chưa kể hai người đi đường đứng cách chiếc xe phát nổ khoảng 15m cũng bị vạ lây: một người bị hất tung lên cao bị thương nặng, người khác bị sức ép của vụ nổ ngất xỉu phải đi cấp cứu.

Anh Phạm Thái Dương, nhân chứng buổi hôm ấy kể lại: Sau tiếng nổ lớn, một đám khói cao khoảng 15m, đường kính 10m tỏa ra, mù đặc cả một vùng. Rất may, một nhóm học sinh vừa tan trường đứng gần đó không bị vạ lây. Và cũng rất may xe chưa chuyển bánh ra đường lộ chính.

Một vụ tai nạn khác cũng liên quan đến những “quả bom di động” từng xảy ra ngay trước cổng một trường tiểu học ở quận 7 (TP.HCM) làm bị thương nhiều người.

Tai nạn xảy ra khi người đàn ông bán bong bóng trước cổng trường đang bơm bong bóng cho học sinh; bình khí nén bất ngờ phát nổ.

Trao đổi với chúng tôi về nguy cơ tiềm ẩn của những “quả bom di động”, thượng tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó giám đốc Sở Cảnh sát PCCC thành phố so sánh sức công phá của nó không khác gì khối thuốc nổ TNT.

Ông Hùng cho biết, khoảng 4 năm về trước, ông đã từng kiến nghị các cơ quan ban ngành về nguy cơ nổ của những bình khí nén thường được những  người bán bong bóng dạo sử dụng. 

“Hồi ấy, tôi đã đề xuất nên dẹp những người bán bong bóng ra khỏi cổng trường và những tụ điểm đông người rồi. Tôi còn nói nếu cơ quan, cá nhân có nhu cầu sử dụng bong bóng bay thì nên đến cơ sở có cấp phép để mua. Tôi cũng đã đề nghị chính quyền địa phương, công an, quản lý thị trường, bảo vệ trường học không cho phép những người bán bong bóng hoạt động gần trường.

Lúc đó Công an thành phố cũng chỉ đạo cho Công an quận huyện, cũng như khuyến cáo chung đối với lực lượng bảo vệ trường học làm quyết liệt chuyện này, nhất quyết không cho cho những người chở bình khí này đi lại giống như chở quả bom nổ chậm đi ngoài đường”- ông Hùng nhớ lại.

Thời gian gần đây, những người làm nghề bán bong bóng dạo tái xuất hiện. Họ thường có mặt ở những địa điểm lễ hội. Còn ngày thường thì thường tỏa ra các cổng trường, những nơi đông người ở các quận, huyện ngoại thành nên rất khó quản lý. 

Theo ông Hùng, phải phát hiện và xử lý việc vận chuyển cũng như đóng cửa những cơ sở sang tríêt khí, gas lậu thì mới mong diệt được tận gốc mối nguy hiểm tiềm ẩn này.

Tuy nhiên, cảnh sát PCCC không thể dừng xe hay xộc thẳng vào nhà dân để kiểm tra mà phải cần đến lực lượng quản lý thị trường, công an địa phương xử lý.

“Cách tốt nhất là khi phát hiện ra những đối tượng vận chuyển bình khí nén trái phép, ngay lập tức, người dân phải báo với chính quyền, công an địa phương hoặc gọi vào đường dây nóng của cảnh sát PCCC để những nơi này có mặt ngăn chặn”- ông Hùng nói.

Theo Trần Duy
VietnamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá